26 ส.ค.61 ที่โรงแรมละไมวันทาบีชรีสอร์ท ชายหาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ศ.ดร.พญ.ลักขณา ไทยเครือ ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแมงกะพรุนกล่อง ได้มาอบรมให้ความรู้เรื่องแมงกะพรุนกล่องและการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องกับผู้ประกอบการบริเวณชายหาดเกาะสมุย
แมงกะพรุนกล่อง แบ่งเป็น 2 ชนิด คือแมงกะพรุนชนิดมีหนวดสายเดี่ยว มีหนวดเพียงเส้นเดียวออกมาจากแต่ละมุม ลักษณะเด่นหนวดแต่ละเส้นไม่มีการแตกแขนง และแมงกะพรุนกล่องชนิดมีหนวดหลายสาย ลักษณะเด่นหนวดมีการแตกแขนงหลายเส้นออกมาจากแต่ละมุม อาจมีหนวดได้ถึง 15 เส้น และหนวดแต่ละเส้นยาวได้ถึง 3 เมตร ซึ่งป็นชนิดที่มีพิษร้ายแรงที่สุด จากการลงพื้นที่เก็บข้อมูลพบว่า แมงกะพรุนกล่องชนิดมีหนวดหลายสาย พบบ่อยในวันที่อากาศดี คลื่นลมสงบ หรือบางคร้งเกิดหลังฝนตก แถวชายหาดระดับน้ําตื้นๆ ทั้งนี้ แถบเกาะหมากกับเกาะกูด จ.ตราด จะพบช่วงปลายฝนต้นหนาว ส่วนเกาะสมุย และเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พบบ่อยช่วงปลายเดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนกันยายน
ศ.ดร.พญ.ลักขณา ไทยเครือ ผู้เชี่ยวชาญด้านแมงกะพรุนกล่อง เปิดเผยว่า แมงกะพรุนกล่องจะมีชนิดหลายสายกับสายเดียว อันตรายความรุนแรงจากแมงกะพรุนกล่องสายเดียวจะน้อยกว่าแมงกะพรุนชนิดหลายสาย และยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตจากแมงกะพรุนสายเดียว แต่แมงกะพรุนหลายสายที่เกาะสมุย เกาะพะงัน ติดอันดับของประเทศไทยที่พบเยอะที่สุด ลักษณะตัวมันหัวจะใส มีหนวดออกมา 4 มุมและจะมีสายแตกแขนงออกมา
เมือโดนพิษของมันจะมีอาการเจ็บสุดๆ ปวดร้าวมาที่หัวใจ หายใจลำบาก บางคนอาจหมดสติบริเวณหน้าชายหาด และจะพบรอยที่โดนพิษจะคล้ายๆตีนตะขายเป็นเส้นสีแดงพาดผ่านไปมา ตรงนี้สำคัญเพราะพบว่าเครสที่เสียชีวิตจากการโดนพิษส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นภายใน 1-2 นาที ฉะนั้นคนที่จะช่วยได้คือคนที่อยู่หน้าชายหาด ถ้ารอดจากหน้าชายหาดส่วนใหญ่ก็จะไม่เสียชีวิต วิธีที่จะช่วยได้ก็เอาน้ำส้มสายชูที่มีประจำอยู่ตามเสาป้ายแจ้งเตือน ราดลงไปจุดที่โดนพิษเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วินาที หรือ 1 นาที ถ้าโดนเยอะก็ต้องเอาชนิดแกลอนมาราด และขอเตือนว่าห้ามเอาทรายมาถู เอาน้ำเปล่ามาราด เอาผักบุ้งทะเลมาถูโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้กะเปาะพิษยิ่งพิษเพิ่มขึ้น และรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้แพทย์รักษาทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับที่ชายหาดละไม เกาะสมุย มีการติดตั้งตาข่่ายกันแมงกะพรุนกล่อง ที่จะช่วยไม่ให้แมงกะพรุนข้ามและลอดเข้ามาในตะข่ายได้ จะทำให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย และจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบตาข่ายและภายในตะข่ายทุก 15 วัน ว่ามีแมงกะพรุนกล่องเข้ามาในตาข่ายได้หรือไม่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี