ดร.มงคล เทพรัตน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สงขลา เปิดเผยว่า มรภ.สงขลา ได้นำทีมคณาจารย์ของทางคณะฯ ลงพื้นที่บริการวิชาการ ต.เขามีเกียรติ อ.สะเดา จ.สงขลา อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การเพาะพันธุ์ การอนุบาล และการจัดการการเลี้ยงปลาดุกลูกผสมบิ๊กลำพัน” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ 3 ภายใต้โครงการการเพาะเลี้ยงปลาดุกลูกผสมบิ๊กลำพัน ปลาดุกสายพันธุ์ใหม่เสริมสร้างรายได้ให้เกษตรกร และเป็นแหล่งเรียนรู้ของท้องถิ่น
โดยในการดำเนินงานได้สร้างแหล่งเรียนรู้บ่อเพาะพันธุ์ และอนุบาลปลาดุกลูกผสมบิ๊กลำพันในพื้นที่เกษตรกร ที่บ้านประธานกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงปลาดุกบิ๊กลำพัน นายพิพัฒน์ อรุณลิ่มสวัสดิ์ ม.4 ต. เขามีเกียรติ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสมาชิกกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงปลาดุกบิ๊กลำพันอย่างดียิ่ง โดยเกษตรกรกลุ่มดังกล่าวเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มีความเข้มแข็ง และมีความตั้งใจในการทำงาน มีโอกาสพัฒนางาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้ตนเองและชุมชนได้ตามเป้าหมายของโครงการ
ผศ.ณิศา มาชู หัวหน้าโครงการ กล่าวว่า ปลาดุกบิ๊กลำพันเป็นปลาดุกชนิดใหม่ที่ได้จากการวิจัย โดยใช้กรรมวิธีผสมข้ามพันธุ์ระหว่างแม่ปลาดุกลำพันกับพ่อปลาดุกเทศ เป็นปลาที่มีความอดทนสูง สามารถเลี้ยงในน้ำที่มีคุณภาพต่ำได้ ปัจจุบันปลาดุกลำพันในธรรมชาติที่มีแหล่งอาศัยในพื้นที่ป่าพรุมีจำนวนลดน้อยลงมาก ทั้งยังหายากและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จึงมีการนำพ่อแม่พันธุ์ปลาดุกลำพันมาเลี้ยงในสภาพน้ำจืดทั่วไป และนำมาเพาะขยายพันธุ์ต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี