‘แม่ทัพเรือภาค 1’ยืนยันพบอีก 2 ร่าง ปูพรม 3 จว.ค้นหากำลังพล‘ร.ล.สุโขทัย’
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 ธันวาคม 2565 พล.ร.ท.พิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่และทีมนักประดาน้ำจากฐานทัพเรือสัตหีบ มีการนำข้อมูลที่ได้จากการลงสำรวจใต้ทะเลบริเวณจุดที่เรือหลวงสุโขทัยอับปางเมื่อวานนี้มาประกอบการวางแผนปฏิบัติ หลังจากนั้นได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าในการค้นหากำลังพลที่สูญหายจากเรือรบหลวงสุโขทัย
ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 20.00 น.ได้ตรวจพบร่างอีกสองร่าง ซึ่งเรือหลวงกระบุรี และเรือหลวงนราธิวาส ได้ไปรับร่างและจะนำเข้าในวันนี้ ส่วนผลการพิสูจน์แล้วก็ยืนยันอัตลักษณ์ได้ออกมาแล้ว 1 ราย คือ พลทหาร วรพงษ์ บุญสาคร ขณะนี้ร่างอยู่ที่สำนักงานนิติเวช รพ.ตำรวจซึ่งจะนำไประกอบพิธีที่สัตหีบ จังหวัดชลบุรี สรุปขณะนี้ได้พบร่างที่รอพิสูจน์ที่เหลืออยู่จำนวน 6 ราย และที่จะลังจะนำขึ้นฝั่งวันนี้อีก 2 ราย
สำหรับการปฏิบัติในวันนี้ ประกอบกำลังด้วย ร.ล.ตากสิน ร.ล.กระบุรี ร.ล.นราธิวาส ร.ล.นเรศวร ต.113 ต.114 อากาศยานก็กองทัพเรือโดยจะไปโฟกัสเข้มข้น ในส่วนของชายฝั่งจะปูพรมตั้งแต่จุดที่บางสะพานประจวบ ชุมพร และ สุราษฎร์ ขอบชายฝั่งทั้งหมด โดยประจวบเช่นเกาะทะลุ ได้จัดเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 312 และป้องกันภัยจังหวัด จำนวน 6 ลำ โดนของบริษัทลมสิงขร และเจ้าหน้าที่เดินเท้าสำรวจออกค้นหาจากภาพเทียบเรือเกาะทะลุ ผ่านหลังแนวเกาะทะลุซึ่งขณะนี้ได้ปฏิบัติการอยู่ นอกจากนี้ยังมี กำลังพลเดินเท้าจากมูลนิธิของจังหวัดประจวบ เรือยาง เรือท้องบี เจ็ตสกี รวมทั้งหมด 14 ลำ ออกค้นหาจากท่าเรือบางสะพานถึงบางสะพานน้อย ค้นหาชายฝั่ง
ในส่วนของจังหวัดชุมพร มีอากาศยานของชมรมเพนไฟล์อิ้ง 2 เครื่อง เป็นเครื่องแบบร่ม จะทำให้การค้นหา มองแล้วได้ชัดใกล้ชิด สำหรับในทางทะเล มีเรือของกรมทรัพยากรและชายฝั่งนะครับ 312 จำนวน 1 ลำ ป้องกันภัยจังหวัด มูลนิธิ และ ชุดตรวจเดินเท้า ออกค้นหาจากหาดแหลมสนถึงอำเภอปะทิว ค้นหาบริเวณชายหาด ชายป่าที่ไม่ค่อยมีผู้คนเข้าไป การค้นหาจากปากน้ำชุมพรถึงปากน้ำหลังสวน โดยที่รัศมีการลาดตระเวนจากฝั่ง 5 ไมล์ทะเล ในส่วนของปากน้ำชุมพรไปริมฝั่งหลังสวน
ส่วนชายหาดชายฝั่งอำเภอละแม และ อำเภอสวี มีป้องกันภัยจังหวัด มูลนิธิ ชุดเดินเท้าทำการเป็นผู้สำรวจตลอดแนวชายฝั่ง เรือกรมประมง 614 เรือ 613 จะออกค้นหาจากปากน้ำชุมพรถึงปากน้ำหลัง ตรงนี้ก็จะเป็น 2 ลำนะครับจากปากน้ำชุมพรถึงปากน้ำหลังสวน เรือยางของแข็ง 04 เรือยาง 05 ออกค้นหา จากปากน้ำหลังสวนถึงคลองละแม ในระยะ 2 ไมล์จากชายฝั่ง
ในส่วนของสุราษฎร์ธานี ประกอบไปด้วย หน้าหาด ท่าสมเด็จ ท่าชนะ การค้นหาใช้ แอร์โบ๊ท มัดมอเตอร์ เรือท้องวี เจ็ตสกี ทีมกู้ภัยสุราษฎร์ และเรือ 3 ลำ จะค้นหาบริเวณอ่าวบ้านดอนและหมู่เกาะอ่างทองในส่วนการปฏิบัติของหมู่เรือช่วยเหลือที่ 2 ชุดช่วยเหลือที่ 1 ก็ปรับพื้นที่เอาเรือกอ114 แล้วก็ 270 ลงหาพื้นที่ที่เกาะสมุย จะทำงานกันอย่างเต็มที่ในทุกวันที่ทำได้ แต่เนื่องจากวันนี้สภาพคลื่นลมค่อนข้างแรงมาก เรือหลวงบางระจัน เชือกขา ได้ขอรับการสนับสนุนจากท่าเรือประจวบ และยางกันกระแทกมาเสริม หากคลื่นลมดีขึ้นชุดประดาน้ำก็จะปฏิบัติใต้น้ำต่อไป
ล่าสุดเรือรบหลวงนราธิวาส ลำเรียงร่างที่พบในทะเล ขึ้นฝั่งบางสะพาน โดยเมื่อเวลา 12.40 น.วันที่ 25 ธ.ค.65 เรื่อรบหลวงนราธิวาส ได้นำร่างที่พบในทะเล 1 ร่าง กลับมาที่ท่าเรือประจวบ ศูนย์ประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัย เรือรบหลวงสุโขทัย อ.บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเข้าเทียบท่าสำเร็จ เจ้าหน้าที่ทหารได้จัดรถกู้ภัยเข้าไปรับร่าง โดยมีทหารเรือและอาสาสมัครกู้ภัย นำร่างบรรจุไว้ในรถกู้ชีพ จัดรถขบวนวิ่งนำขออกจากท่าเรือประจวบ ไปยังมูลนิธิสว่างราษฎร์ศัทธราธรรมสถานบางสะพาน
จากนั้นเมื่อเวลา 13.00 น. ตำรวจจากสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ได้ร่วมกับกรมแพทย์ทหารเรือ และ ฝ่ายปกครองอำเภอบางสะพาน ได้จัดตั้งศูนย์นิติวิทยาศาสตร์ส่วนหน้าที่ มูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทราธรรมสถานบางสะพานอีกครั้ง เพื่อรอรับร่างในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล และ ตรวจดีเอ็นเอ ตามขั้นตอนก่อนยืนยันชื่อ สกุล ให้ชัดเจนตรงกับตัวบุคคลโดยใช้เวลาประมาณ 3 วันจะสามารถแจ้งระบุตัวบุคคลได้
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี