ไซเบอร์เตรียมเข้าตรวจสอบหน่วยงานรัฐที่ถูกพาดพิง หลังแฮกเกอร์ประกาศขายข้อมูลคนไทยหลุดกว่า 55ล้านรายชื่อ ผ่านทางโซเชียล
วันที่ 31 มีนาคม 2566 พลตำรวจโทวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยถึง กรณีแฮกเกอร์ 9Near ประกาศขายข้อมูลคนไทยกว่า 55 ล้านรายชื่อ ผ่านโซเชียล ขณะนี้ทางไซเบอร์ได้ประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือDES และ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติเพื่อเร่งตรวจสอบถึงกรณีดังกล่าว ว่าข้อมูลเป็นความจริงมากน้อยเพียงใด และข้อมูลดังกล่าวหลุดมาจากหน่วยงานใด
ซึ่งขณะนี้ ทาง DESได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษผ่านทางออกไลน์ มาทางไซเบอร์แล้ว ร่วมทั้งตำรวจไซเบอร์2 จะมีเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ แต่จะทำให้เร็วที่สุด คาดว่าจะได้รับข่าวดีเร็วๆนี้
ส่วนข้อมูลดังกล่าวหลุดมาจากกระทรวงสาธารณะสุขหรือไม่ ผบช.สอท. กล่าวว่า ยังไม่ขอพาดพิงหน่วยงานไหน แต่ได้ประสานทางกระทรวง เพื่อให้ สอท.เข้าไปตรวจสอบว่าข้อมูลหลุดจากการแฮ็ก หรือเจ้าหน้าที่ แต่ขณะนี้ยังไม่ขอพาดพิงหน่วยงานใด
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ดีอีเอสไล่ล่าแฮกเกอร์ขโมยข้อมูล 55 ล้านชื่อ เร่งปิด9near ฮึ่มโทษหนักติดคุก 100 ปี
'ฐากร'ห่วงข้อมูลคนไทยรั่วไหล จี้'ดีอีเอส'รับผิดชอบ เร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน
เปิดข้อมูลสุดอึ้ง‘คนไทย’รับสายมิจฉาชีพ 17 ล้านครั้ง มือถือรั่วไหล 13 ล้านเบอร์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี