อุตุฯเตือน 8 จว.ฝนหนัก
เลย-ชัยภูมิ-โคราช-บุรีรัมย์
หนองบัวลำภูพายุถล่มบ้านพัง
พายุฤดูร้อนถล่มหนองบัวลำภูครึ่งชั่วโมง ส่งผลบ้านเรือนพังเสียหาย 174 หลัง ชาวบ้านเผยเกิดมาไม่เคยเจอพายุรุนแรงขนาดนี้ ด้านกรมอุตุฯเตือน 8 จังหวัดรับมือฝนตกหนัก “เหนือ-อีสาน” ร้อนทะลุ 42 องศาฯ
เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงค่ำวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เกิดพายุหมุน ฝนและลูกเห็บตกในพื้นที่บ้านหนองสองห้อง หมู่ 5 และ 10 รวมทั้งบ้านโนนสว่าง หมู่ 6 ต.นามะเฟือง อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เป็นเวลานานกว่า 30นาที ส่งผลให้ต้นไม้หักโค่น เสาไฟฟ้าล้ม บ้านเรือนถูกพายุพัดพังเสียหายทั้งหลัง เสียหายบางส่วน คอกสัตว์ ยุ้งข้าว เสียหาย โดยภายหลังเกิดเหตุ อบต.นามะเฟือง ได้ตั้งศูนย์สำรวจและช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัย ซึ่งมีชาวบ้านมาลงชื่อแล้ว 174 หลังคาเรือน โดยคาดว่ายังมีชาวบ้านที่ยังไม่ได้แจ้งความเสียหายอีกส่วนหนึ่ง เนื่องจากยังไม่สะดวกเดินทางมา เพราะไฟฟ้าดับ มีเด็กเล็กและผู้สูงอายุที่ต้องอยู่ท่ามกลางความมืด โดยชาวบ้านหลายคนระบุว่าไม่เคยพบเจอเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.หนองบัวลำภู นำรถพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย เร่งเข้าซ่อมแซมแก้ไขให้สามารถกลับมาจ่ายกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ดังกล่าวได้อีกครั้ง นอกจากนี้ได้มีการชี้แจงกับชาวบ้านที่บ้านเรือนเสียหายยกหลัง ให้นำสายไฟออกจากมิเตอร์เพราะอาจมีกระแสไฟรั่วเป็นอันตราย อย่งไรก็ดี ในระหว่างการซ่อมแซมได้มีการนำรถโมบายด์ขนาด 500 วัตต์ เชื่อมต่อระบบไฟฟ้า นำมาให้ชาวบ้านได้ใช้เป็นการชั่วคราวแล้ว
หนึ่งในชาวบ้านที่ประสบภัย ระบุว่า ลักษณะของพายุที่เกิดขึ้นเป็นพายุหมุนมีต้นทางมาจากป่ายางพื้นที่บ้านหนองสองห้อง พัดมาด้วยความเร็วและรุนแรง จนสร้างความเสียหายกับบ้านเรือนในพื้นที่ โดยบ้านพักตนนั้นได้รับความเสียหายมากกว่าบ้านหลังอื่น โดยตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยพบเห็นพายุหมุนที่มีความรุนแรงเช่นนี้มาก่อน ภายหลัง อบต.ได้มาตั้งศูนย์ฯ ช่วยเหลือ จึงได้ลงชื่อแจ้งความเสียหายไว้ รวมทั้งมีการจัดหาอาหาร น้ำดื่ม มารองรับ ส่วนผู้ที่ไม่มีที่พัก ได้มีการเตรียมอาคารของ อบต.ไว้รองรับด้วย
ด้านนายณัฐกร บุษราคัม หัวหน้าฝ่ายสงเคราะห์ผู้ประสบภัย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้ท้องถิ่นดำเนินการช่วยเหลือก่อน รวมทั้งจัดหาน้ำ อาหาร และที่พักอาศัยชั่วคราวหากว่าเกินกว่าที่ท้องถิ่นจะดำเนินการได้ ก็จะรายงานต่อทางจังหวัดเพื่อเข้าช่วยเหลือต่อไป
วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ว่าความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่งเกิดขึ้นได้ ขอให้ประชาชนในบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่อาจจะเกิดขึ้น
สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ ส่วนบริเวณอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 1 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
โดยเฉพาะ 8 จังหวัดภาคใต้ ที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก ได้แก่ จ.สุราษฎร์ธานี พังงา กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง สตูล สงขลาและยะลา ด้านฝุ่นละอองในระยะนี้ ประเทศไทยมีการสะสมฝุ่นละออง/หมอกควันอยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปานกลาง เนื่องจากยังคงมีฝนตกในบริเวณดังกล่าวและมีการระบายอากาศดี
พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากที่ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์อุณหภูมิต่ำสุด 21-27องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-42องศาฯ ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดบางแห่ง โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ20ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากที่ จ.เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-27องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาฯ ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
ภาคกลาง อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางแห่ง โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากที่ จ.สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรีและอุทัยธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาฯ ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.ภาคตะวันออก อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ20ของพื้นที่ ส่วนมากที่ จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-29องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 33-39 องศาฯ ลมใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)อากาศร้อนในตอนกลางวันทางตอนบนของภาค โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลาและยะลา อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 33-37องศาฯ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 1เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ60ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณ จ.พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-28องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 31-35องศาฯ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 1 เมตรส่วน กทม.และปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27-29องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 34-39องศาฯ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี