เหยื่อร้องสอบสวนกลาง ถูกนายหน้าแสบอ้างเชื้อสายหม่อม พาไปทำงานออสเตรเลีย สุดท้ายหลอกกินค่าดำเนินการเสียหายหลายสิบล้านบาท
วันที่ 8 มิถุนายน 2566 เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นางดาธิกา (สงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี พร้อมผู้เสียหายรายอื่นรวมเกือบ 30 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ฉัตรามนตรี มหาพชราอรุณใหม่ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ปคม. เพื่อแจ้งเอาผิด นายวสันต์ (สงวนนามสกุล) หลังอ้างพาไปทำงานประเทศออสเตรเลีย ก่อนหลอกกินเงินค่าหัวคิว สูญเงินรวมหลายสิบล้านบาท
นางดาธิกา กล่าวว่า สืบเนื่องจากช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื่อไว้รัสโควิด -19 นายวสันต์ ได้มีพฤติการณ์อ้างตัวว่าตนเองมีธุรกิจฟาร์มวัวฟาร์มแกะขนาดใหญ่ ที่ประเทศออสเตรเลีย ต้องการหาแรงงานคนไทยจำนวนมากไปทำงานที่ฟาร์ม รายได้ดีค่าตอบแทนสูง แต่มีข้อแม้ว่าผู้ที่สนใจจะต้องยอมจ่ายเงินค่าดำเนินการคนละ 55,000 บาท ประกอบกับตัวนายวสันต์ นั้นเป็นที่รู้จักของกลุ่มคนไทยในประเทศออสเตรเลีย รวมถึงมักอ้างตัวว่ามีเชื้อสายตระกูลหม่อม ดูน่าเชื่อถือจึงทำให้มีผู้หลงเชื่อยอมจ่ายเงินเพื่อหวังไปทำงานที่ออสเตรเลียด้วยเป็นจำนวนนับร้อยราย รวมมูลค่าหลายสิบล้านบาท แต่สุดท้ายกลับไม่สามารถพาไปทำงานได้จริง อ้างติดปัญหาต่างๆ ก่อนขาดหายการติดต่อไป จึงเชื่อว่าถูกหลอกก่อนรวมตัวกันพาเข้าแจ้งความในวันนี้
เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำผู้ร้องเพื่อนำไปประหอบการพิจารณาควบคู่กับพยานหลักฐานต่างๆก่อนส่งต่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี