วันยที่ 23 สิงหาคม 2566 “เงินดิจิทัล 10,000 บาท” เป็นนโยบายของ พรรคเพื่อไทย ที่เรียกเสียงฮือฮามาตั้งแต่ช่วงหาเสียงก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2566 ที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญคือ คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท มีเงื่อนไขคือ คนไทยที่ได้สิทธิ ใช้เพียงบัตรประชาชน กับรหัสส่วนตัว สามารถใช้จ่ายเงินในรัศมี 4 กิโลเมตร สามารถปรับเปลี่ยนระยะทางตามภูมิประเทศ ความหนาแน่นของร้านค้า และการเดินทางของประชาชน และต้องใช้ให้หมดภายใน 6 เดือน
นโยบายดังกล่าวกลับมาถูกพูดถึงอีกครั้งเมื่อท้ายที่สุดแม้พรรคเพื่อไทยจะได้ที่นั่ง สส. เป็นอันดับ 2 แต่สามารถจับมือกับพรรคการเมืองอื่นๆ อีกหลายพรรค พร้อมด้วยเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2566 ที่ผ่านมา ส่งให้ “เสี่ยนิด” เศรษฐา ทวีสิน ตัวแทนของพรรคเพื่อไทย ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ด้วยเสียงโหวตเห็นชอบ 482 เสียง ไม่เห็นชอบ 165 เสียง งดออกเสียง 81 เสียง เกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุม
แต่ที่ไวกว่าประชาชน (รวมถึงการจัดตั้งรัฐบาลที่กินเวลากว่า 3 เดือนนับจากวันเลือกตั้ง กว่าจะได้นายกฯ คนใหม่) เห็นจะเป็น “มิจฉาชีพ” เพราะตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 23 ส.ค. 2566 ยังไม่ทันที่ เศรษฐา จะเข้าพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เสียด้วยซ้ำไป (พิธีดังกล่าวจัดขึ้นในเวลา 18.00 น.) สื่อหลายสำนักรายงานว่า เริ่มมีการ “โฆษณาชวนเชื่อ” ให้ “ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นปลอม” ที่ตั้งชื่อให้เกิดความเข้าใจว่า เป็นแอปฯ ที่ต้องใช้ลงทะเบียนเพื่อรับเงินและใช้สิทธิ์ในโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาทกันแล้ว
อาทิ แอปฯ ชื่อ “ลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10,000 บาท” โดยสื่อบางสำนักที่นำเสนอข่าวตั้งแต่ช่วงเช้า ระบุว่า พบแอปฯ ดังกล่าวและแอปฯ อื่นในลักษณะเดียวกัน ในศูนย์รวมการดาวน์โหลดแอปฯ อย่าง App Stroe สำหรับโทรศัพท์มือถือระบบ iOS และ Play Store สำหรับโทรศัพท์มือถือระบบ Android อย่างไรก็ตาม ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ทีมงาน “แนวหน้าออนไลน์” ได้ลองค้นหาดูก็ไม่พบ ซึ่งคาดว่าผู้ดูแลระบบ Store ทั้ง 2 ค่าย น่าจะได้รับแจ้งและจัดการถอดแอปฯ เหล่านั้นออกจากระบบไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังพบการโฆษณาให้ดาวน์โหลดในเว็บไซต์แห่งอื่นๆ
ก็ต้องเตือนกันไว้ “อย่าหลงเชื่อ” ดาวน์โหลดเด็ดขาด เพราะแทนที่จะได้เงินมาใช้ กลับกลายเป็น “ถูกดูดเงิน” ด้วยความเสียรู้เหลี่ยมโจร เพราะตอนนี้ยังไม่มีประกาศใดๆ จากรัฐบาล (ไม่ว่าชุดเดิมหรือชุดใหม่) ว่านโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท จะเริ่มดำเนินการเดมื่อใดและประชาชนจะขอรับสิทธิ์อย่างไร..ดังนั้น “ใจเย็นๆ” ก่อนนะ!!!
อ้างอิง
https://www.sanook.com/hitech/1586663/
https://www.beartai.com/news/it-thai-news/1295545
https://www.posttoday.com/business/698680
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี