ไม่เกรงกลัวกม.! ป่าไม้จับคนลักลอบตัดไม้ประดู่พื้นที่ป่าสงวน จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมของกลาง พบทุนจีนล่อใจให้ราคาสูงกว่าไม้สักทองหลายเท่า
เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2567 นายทวีชัย กันทใจ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.2 (ม่วงต๊อบ) เมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่าจากการสืบทราบของหน่วยข่าว ทราบว่าจะมีการลักลอบตัดไม้ประดู่ บริเวณพื้นที่ป่าห้วยปู่ก๊าง หมู่ 3 บ้านห้วยเดื่อ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน จึงได้สนธิกำลังกับหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.8 (ม่อนตะแลง) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกองร้อย อส. จังหวัดแม่ฮ่องสอน, เจ้าหน้าที่กองร้อย อส. อำเภอเมือง, เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 336 , เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน, เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ร.713 (ฉก.สิงหนาท) , ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยเดื่อ ได้ทำการตรวจยึดจับกุมไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 5 แผ่นปริมาณ 0.95 ลบ.ม. และไม้ประดู่ท่อน จำนวน 1 ท่อน ปริมาณ 0.91 ลบ.ม. ผู้ต้องหา 1 คน ชื่อนายศรชัย พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์จำนวน 2 เครื่อง บริเวณห้วยปู่ก้าง บ้านห้วยเดื่อ หมู่ที่ 3 ต.ผ่าบอง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ป่าย ฝั่งขวา
ซึ่งการจับกุมดังกล่าว นับว่าเป็นการจับกุมที่สามารถจับตัวผู้ต้องหาพร้อมเลื่อยโซ่ยนต์ และอุปกรณ์ในการกระทำผิดครบองค์ประกอบฐานความผิด ซึ่งก่อนหน้านั้น ได้มีการจับกุมการลักลอบตัดไม้ประดู่ในพื้นที่ ต.ผาบ่อง , ต.ห้วยโป่ง มาแล้วหลายครั้งแต่ไม่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้
อย่างไรก็ตาม การลักลอบกระทำผิดดังกล่าว พบว่า มีกลุ่มนายทุนชาวจีน ส่งนายหน้าเข้ามาในพื้นที่เพื่อรับซื้อไม้ประดู่ โดยให้ราคาสูงกว่าไม้สักทองหลายเท่า ทำให้มีการลักลอบตัดไม้ประดู่อย่างหนัก ในพื้นที่ของ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งก็ได้มีการจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่กลุ่มขบวนการดังกล่าวก็ยังไม่เข็ด และมีการลักลอบตัดไม้ประดู่อย่างต่อเนื่องในป่าหลายพื้นที่ของ จ.แม่ฮ่องสอน ---017
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี