"สส.กุ๊ก ยศวัฒน์" พร้อมนายอำเภอท่ามะกา กาญจน์ ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำเสียจากโรงงานชื่อดังพบปล่อยไหลลงคลองซอยชลประทานส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งทั้งวัด-ชุมชน
วันนี้ (3 พ.ค.67) นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน หรือ สส.กุ๊ก สส.จังหวัดกาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย เขต 3 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ค.67 ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าบริษัทโรงงานอุตสาหกรรมการเกษตรและปศุสัตว์แห่งหนึ่ง อยู่ที่ ต.อุโลกสี่หมื่น อ.ท่ามะกา ได้ปล่อยน้ำเสียลงคลองชลประทานส่งกลุ่มเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร จึงประสานนางอรทัย วงศ์วัชรมงคล นายอำเภอท่ามะกา อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ส่วนสิ่งแวดล้อมสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สนง.ทสจ.) กาญจนบุรี รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และชาวบ้าน ร่วมเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณหลังวัดจันทร์ลาดสุขสุวรรณ ปรากฏพบน้ำที่อยู่ในบ่อบำบัดของโรงงานที่ยังบำบัดไม่เสร็จ เป็นน้ำเน่า ได้ไหลรั่วซึมออกจากบ่อ ลงสู่ลำคลอง ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณจริงตามที่ได้รับการร้องเรียน จากมลพิษทางอากาศได้สร้างความเดือดร้อนให้กับพระสงฆ์สามเณรวัดจันทร์ลาดสุขสุวรรณ รวมทั้งโรงเรียน และชุมชน เป็นอย่างมาก ชาวบ้านที่ใช้น้ำในคลองชลประทานก็ได้รับความเดือดร้อนไปด้วยเช่นกัน
หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณคลองชลประทานแล้วเสร็จผมจึงประสานไปยังบริษัทเพื่อให้นำพาเข้าไปตรวจสอบบ่อบำบัดต้นเหตุที่อยู่ภายในบริเวณของโรงงานดังกล่าว พบว่ามีกลิ่นเน่าเหม็นอย่างรุนแรง จนเข้าไปใกล้บ่อบำบัดไม่ได้
จากนั้นจึงเข้าประชุมหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่ห้องประชุมของทางบริษัท ซึ่งทางบริษัทได้นำเสนอในที่ประชุมว่า ได้แก้ไขปัญหาอะไรไปบ้างแล้วพร้อมกับสรุปขั้นตอนการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าให้ผู้ที่เข้าร่วมประชุมให้ทราบใน 10 ขั้นตอน หลังจากดำเนินการแล้วเสร็จ วันที่ 15 ก.ค.67 จะนัดกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งต่อไป
ปัญหาโรงงานปล่อยน้ำเน่าเสียลงในคลองชลประทาน ไม่ใช้พิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่เกิดขึ้นมานานแล้ว โดยเมื่อวันที่ 22 ก.พ.67 ที่ผ่านมา ตนได้นำปัญหาดังกล่าวเข้าหารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 20 มาแล้วครั้งหนึ่ง ตนในฐานะเป็น สส.ในพื้นที่จึงขอฝากไปถึงกระทรวงอุตสาหกรรม, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ช่วยเร่งรัดให้ทางโรงงานแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียเพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติให้ได้โดยเร็ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน กลับจากลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาข้างต้นแล้วเสร็จ ได้นำรูปภาพสภาพน้ำเน่าในคลองชลประทานและภายในบ่อบำบัดน้ำเสียมาโพสต์ลงในเฟสบุ๊กส่วนตัว โดยได้ระบุว่า “ปลายังตาย ควายยังไม่ยอมลงน้ำ นักเรียนยังเรียนในห้องเรียนไม่ได้ พระที่วัดบอกไม่ได้หลับไม่ได้นอน #แล้วชาวไร่_ชาวนาจะอยู่กันอย่างไร วันนี้ผมพร้อมท่านนายอำเภอ//อุตสาหกรรมจังหวัด//และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง #และตัวประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อน#จากน้ำเน่าเสีย_ของโรงงานแห่งหนึ่งในตำบลบลอุโลกสี่หมื่นที่ส่งลงลำคลองระยะทางกว่า10กิโลเมตร จนถึงวัด+โรงเรียนจันลาด ต.หนองลาน#เข้าตรวจสอบและประชุมหาทางแก้ไข(ครั้งที่3)โดยหลังจากโพสต์ได้ไม่นานมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี