กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ลุยจับกุมผู้ลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรอย่างต่อเนื่องล่าสุดจับมันสำปะหลังเถื่อนนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 4ราย น้ำหนัก1.3แสนกิโลกรัม
เมื่อวันที่ 2มิถุนายน2567 นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ตามที่อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้สั่งการให้ปราบปรามการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนติดประเทศเพื่อนบ้าน ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายภูมิธรรม เวชยชัย) ที่ให้กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายในกำกับดูแลราคาสินค้าเกษตรและป้องกันมิให้มีการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อราคาผลผลิตของพี่น้องเกษตรกรไทย จากในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจเฉพาะกิจได้มีการจับกุมดำเนินคดีผู้ขนย้ายมันสำปะหลังในพื้นที่ตามแนวชายแดนจังหวัดจันทบุรีและสุรินทร์ไปแล้ว จำนวน 4ราย ปริมาณ 137,295กก.
กระทั่งเวลา 02.00น.วันที่ 31พฤษภาคม 2567 เจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจเฉพาะกิจ กรมการ้คาภายใน ร่วมกับนายตรวจกองชั่งตวงวัด เฝ้าสังเกตุการณ์การขนย้ายสินค้าเกษตรบริเวณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี พบผู้ขนย้ายมันสำปะหลังเส้นจากประเทศกัมพูชา จำนวน 4 ราย ขนย้ายมันสำปะหลังเส้นในปริมาณเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต รายละ 18,000-26,000กก.มูลค่าประมาณ 774,800 บาท จึงได้ร่วมกันจับกุมผู้ขนย้ายทั้ง 4 ราย พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนประกาศ กกร.ฉบับที่ 26 พ.ศ.2566 เรื่อง การควบคุมการขนย้ายหัวมันสำปะหลังสด และมันเส้น ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นายอุดม กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สายตรวจปูพรมตรวจสอบการขนย้ายสินค้าเกษตรอย่างต่อเนื่องทุกพื้นที่ รวมทั้งประสานข้อมูลการนำเข้าสินค้าเกษตรกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการการตรวจสอบร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงขอฝากเตือนถึงผู้ประกอบการขนย้ายสินค้าเกษตรให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ หากพบเห็นหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อขายสินค้าเกษตร รวมทั้งทราบเบาะแสการเอารัดเอาเปรียบเกษตรกรในการซื้อขายสินค้าเกษตร สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบการกระทำความผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรหรือขนย้ายไม่เป็นไปตามที่ได้รับอนุญาต ทั้งหากไม่แสดงราคารับซื้อ หรือแสดงไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีกดราคารับซื้อต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี