แฉ4กลุ่มขบวนการเหิม
ลอบโค่นไม้ป่าสาละวิน
โยงเป็นเครือข่าย
จนท.พื้นที่มีเอี่ยว
แค่จัดฉากจับตบตา
จากสถานการณ์ของการลักลอบตัดไม้สักในเขตอุทยานแห่งชาติสาละวินและเขตป่าสงวนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่รุนแรงขึ้นตามที่”แนวหน้า”เสนอข่าวไปแล้วนั้น
มีรายงานข่าวจากลุ่มน้ำสาละวิน เมื่อวันที่ 18ธันวาคม ได้เปิดเผยถึงข้อมูลกลุ่มขบวนการตัดไม้ป่าสาละวินในพื้นที่ อ.สบเมยและอ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ว่า ประกอบด้วย 4 กลุ่มสำคัญ 1.กลุ่มนายทุน”กลุ่มเจ๊ น.มีโรงเลื่อยจักร ตั้งอยู่ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เป็นนายทุนรายใหญ่สุดในพื้นที่ มีเส้นทั้งนักการเมืองและคนสีเขียวระดับสูง 2.กลุ่มเสี่ยหมิง มีโรงเลื่อยจักรตั้งอยู่บริเวณบ้านทุ่งแล้ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง เป็นเส้นนักการเมืองพรรคการเมืองหนึ่ง 3.กลุ่มสีกากี ซึ่งมีเส้นสายนักการเมือง แต่เป็นรายเล็กที่สุดในกลุ่ม 4.กลุ่มหน่วยงานป้องกันชายแดนหน่วยงานหนึ่ง มีตำแหน่งระดับสูง ตั้งโรงงานเฟอร์นิเจอร์ อ.แม่สะเรียง
โดยทั้ง 4กลุ่มจะแยกกันจ้างแรงงานต่างด้าวที่เป็นผู้อพยพชาวพม่าเชื้อสายกะเหรียงลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสาละวินแล้วล่องตามลำน้ำขึ้นบกที่บ้านแม่สามแลบจากนั้นใช้บรรทุกรถขนไปส่งโรงไม้ โดยมีการเคลียร์ให้ กับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทุกหน่วยงาน ในช่วง4 เดือนที่ผ่านมาได้มีการจับกุมไม้สักท่องและสักแปรรูปในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง อ.สบเมยและอ.แม่ลาน้อย เป็นจำนวนมากจากความขัดแย้งในกลุ่ม จึงได้มีการสร้างภาพ เป็นการจับกุมระหว่างการลำเลียงไม้โดยไม่มีจับกุมไม้ที่กำลังจะเข้าสู่ประตูโรงไม้เลยสักครั้ง
ขบวนการลอบทำลายป่าสาละวินได้มีการดำเนินการลักลอบตัดไม้มาโดยตลอดโดยเจ้าหน้าที่ในพื้นที่รวมถึงข้าราชการระดับสูงในจังหวัดน่าจะรู้เห็นมิฉะนั้นคงไม่สามารถทำได้ทำให้ไม้ป่าสาละวินถูกตัดทำลายเป็นวงกว้าง เมื่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงและกรมต่างๆถามในพื้นที่เจ้าหน้าที่มักจะอ้างว่าพื้นที่ป่ามีการเคลื่อนไหวของชนกลุ่มน้อยติดอาวุธอาศัยอยู่แต่ข้อเท็จจริงชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ ไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตไทย ซึ่งสำหรับผู้นำระดับสูงในกองทัพชนกลุ่มน้อยส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในไทยโดยการให้การคุ้มครองของหน่วยทหารด้านความมั่นคงที่ยังคงยึดนโยบายของกองทัพ เรื่อง รัฐกันชนหรือบัฟเฟอร์สเตท
และที่เจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ ทำหน้าที่ปราบปรามและเกี่ยวข้องมักอ้างกับหน่วยเหนือเสมอคือไม้สักที่จับได้เป็นไม้ของเขตประเทศพม่าแต่ข้อเท็จจริงทางการพม่าได้ห้ามลอบตัดไม้ในเขตพม่าอย่างเด็ดขาด ยกเว้นได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกลางและมีใบเสียภาษีมาแสดงถึงจะตัดได้ ซึ่งปัจจุบันในพื้นที่ดังกล่าว ไม่มีการเข้าไปซื้อไม้กับรัฐบาลพม่า เนื่องจากเป็นพื้นที่สู้รบเดิมและมีกับระเบิดจำนวนมากทำให้พ่อค้าไทยไม่กล้าเสี่ยงอีกทั้งตามแนวชายแดนด้านในเขตพม่ามีหน่วยทหารพม่าตั้งฐานปฏิบัติการอย่างเข้มงวดยากที่คนในฝั่งไทยรวมถึงแรงงานพม่าจะลักลอบเข้าไปตัดไม้ได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี