น้ำโขงหนองคายทะลุ 12.25 เมตรลุ้นล้นตลิ่ง เทศบาลเมืองหนองคายปักธงแดงแจ้งเตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่ฝนยังตกทั่วพื้นที่ส่งผลให้น้ำโขงขึ้นต่อเนื่อง คาดถึง 30 ส.ค.นี้
วันนี้ (28 ส.ค.67) เวลา 09.00 น.ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย อ.เมืองหนองคาย วัดได้ 12.25 เมตรเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 30 เซนติเมตร เฉลี่ยน้ำโขงขึ้นชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร ปริมาณน้ำฝน 7.4 มิลลิตเมตร ระดับน้ำโขงสูงกว่าตลิ่ง 5 เซนติเมตร ทำให้บางพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ทางการเกษตร เช่น บ้านหนองบัว บ้านกวนวัน บ้านสะเงียว อ.เมืองหนองคาย น้ำโขงไหลเข้าพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านแล้ว ขณะที่เทศบาลเมืองหนองคายได้ปักธงแดงแจ้งเตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ระดมเครื่องสูบน้ำทำการสูบน้ำออกจากท่อระบายน้ำในเขตเทศบาลเมืองหนองคายลงแม่น้ำโขง เพื่อป้องกันน้ำท่วม
นายวิเชียร ทองเกษ ผู้อำนวยการส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กล่าวว่า ช่วงนี้ต้องจับตาสถานการณ์ระดับน้ำโขงอย่างใกล้ชิด เพราะน้ำโขงมีปริมาณมาก เฉลี่ยน้ำโขงที่หนองคายจะเพิ่มขึ้น ชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร ตลิ่งที่รองรับได้อยู่ที่ 13 เมตร บางจุดพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ พื้นที่ลุ่มต่ำประชาชนก็ได้รับผลกระทบบ้างแล้ว
ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้น้ำโขงหนุนสูงอยู่ที่ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือทั้งไทยและลาว ไหลลงมายังแม่น้ำโขง น้ำโขงจากเชียงคาน จ.เลย ใช้เวลา 10 ชั่วโมง จะไหลมาถึงหนองคาย ซึ่งระดับน้ำโขงที่เชียงคานในวันนี้มีระดับสูงเช่นกัน ลักษณะน้ำโขงขึ้นต่อเนื่องจะไปจนถึงวันที่ 30 ส.ค.นี้ หลังจากนั้นน้ำจะเริ่มทรงตัวและลดลง หากไม่มีฝนตกหนักในพื้นที่เข้ามาเป็นปัจจัยหลักอีกแต่คงเป็นไปได้ยาก เพราะท้องฟ้ามืดครึ้มปกคลุมไปทั้งจังหวัดหนองคายและพื้นที่ใกล้เคียง
ในการนี้ต้องระวังพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มในพื้นที่ภูเขาสูง เช่น ที่ อ.สังคม จ.หนองคาย และเขตรอยต่อ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งจังหวัดหนองคายได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมการรับมือ โดยขณะนี้มีการประสานเรือท้องแบนจากหน่วยงานข้างเคียงเพื่อไว้ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เสี่ยงประสบอุทกภัยไว้แล้ว - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี