‘โจรใต้’เหิมหนัก
ยิงM-79ถล่มโรงพัก
โชคดีไร้เจ็บ-ตาย
เร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ
โจรใต้เหิม ยิงเอ็ม-79 ใส่บ้านพักตำรวจ ข้างโรงพักกะพ้อ จ.ปัตตานี โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ อีกจุดลอบวางระเบิดถนนในหมู่บ้าน คาดฝีมือแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ ก่อเหตุ หวังสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ด้าน รอง ผบก.ภ.จว.ปัตตานี สั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 20 มกราคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่ พ.ต.อ.สินชัย พาบับพา ผกก.สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในห้องทำงานชั้นล่าง และเตรียมที่จะร่วมตรวจแถวกำลังเจ้าหน้าที่ บริเวณด้านหน้า สภ.กะพ้อ ปรากฏว่าได้เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวขึ้น 2 ครั้ง โดยทางเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ภายในตัวอาคาร ต่างต้องรีบพากันหลบแรงระเบิดเพื่อความปลอดภัย
อย่างไรก็ตาม ภายหลังเหตุระเบิดเกิดขึ้นแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกไปตรวจสอบ พบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ที่บริเวณหลังคาบ้านพักตำรวจซึ่งอยู่ด้านข้าง สภ.กะพ้อ เบื้องต้นพบว่าเป็นการยิงด้วยลูกระเบิด เอ็ม 79 ซึ่งตกที่บนหลังคาบ้านพักตำรวจของ ส.ต.ท.สมาธิ หนองหงอก ผบ.หมู่ ป.สภ.กะพ้อ แต่โชคดีที่ช่วงเกิดเหตุดังกล่าว ไม่มีผู้ใดอยู่ภายในบ้านพัก แรงระเบิดลูกแรก ส่งผลให้กระเบื้องหลังคาและกระจกหน้าต่างแตก นอกจากนี้ยังทำให้กระจกบ้านพักที่อยู่ใกล้เคียงพังเสียหาย อีกทั้งยังทำให้ล้อรถของเจ้าหน้าที่ซึ่งจอดไว้ข้าง สภ.กะพ้อ ยางแตกที่ล้อหลังด้านขวา
ส่วนระเบิดลูกที่ 2 จากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยความเสียหาย สำหรับบริเวณที่เกิดเหตุ พบชิ้นส่วนลูกระเบิด เอ็ม 79 ตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ทั้งนี้ คาดว่าคนร้ายน่าจะยิงมาทางด้านข้างฝั่งซ้ายของ สภ.กะพ้อ ซึ่งห่างออกไปประมาณ 500 เมตร
เวลาไล่เลี่ยกันประมาณ 08.40 น.เกิดเหตุระเบิดบริเวณถนนภายในหมู่บ้าน หมู่ 5 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ ห่างจากโรงงานปาล์มเก่าประมาณ 200 เมตร จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบว่าจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณเนินดิน พบชิ้นส่วนกล่องเหล็กและชิ้นส่วนสะเก็ดระเบิด ตกกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งเหตุการณ์ทั้ง 2 จุด ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ซึ่งในจุดนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายจะก่อเหตุซ้ำ รวมทั้งต้องรอให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง
ทั้งนี้ ภายหลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ประยงค์ โครตสาขา รอง ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้เดินทางมายัง สภ.กะพ้อ เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับกำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่อยู่บริเวณ สภ.กะพ้อ และตามเส้นทางโดยรอบ รวมทั้งให้วางมาตรการคุมเข้ม ตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่ซึ่งคาดว่าคนร้ายอาจจะลอบก่อเหตุ โดยเฉพาะสถานที่ราชการ สำหรับเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ โดยคนร้ายน่าจะรู้พื้นที่ หรือดูลาดเลามาก่อนจะลงมือก่อเหตุ ซึ่งคาดว่าคนร้ายเดินเท้าเข้าไปในป่าฝั่งข้าง สภ.กะพ้อ แล้วถึงใช้เครื่องยิงลูกระเบิด เอ็ม 79 ยิงใส่ แล้วหลบหนีไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี