กองบังคับการตำรวจน้ำ จับกุมขบวนการเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ (เฮโรอีน) จำนวน 7.5 กก. พร้อมผู้ต้องหา 4 คน
วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.เศรษฐศิริ นิภพยะ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี รรท.ผบก.รน.ได้เดินทางมาแถลงข่าวในการจับกุมขบวนการเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ (เฮโรอีน) จำนวน 7.5 กก. พร้อมผู้ต้องหา 4 คน ในยุทธการ ‘เด็ดปีกผู้ค้ายา-อ่าวไทย’
ตามที่นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายที่ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเด็ดขาดและครบวงจร ให้หน่วยงานที่มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายดำเนินการปราบปรามผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญเพื่อแสดงเจตนารมณ์อย่างแน่วแน่ในการปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มีแนวทางในการดำเนินการให้กับทุกหน่วยในสังกัดเร่งรัดในการปราบปรามยาเสพติดอย่างเคร่งครัด รวมถึง กองบังคับการตำรวจน้ำโดยร่วมกับหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่ในการปราบปรามยาเสพติด ร่วมดำเนินการสกัดกั้นและปราบปรามอย่างต่อเนื่อง
กองบังคับการตำรวจน้ำ มีอำนาจหน้าที่ รักษาความสงบเรียบร้อยและป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางน้ำ รวมถึงอาชญากรรมที่มีโทษทางอาญาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จากการปฏิบัติหน้าที่ ที่ผ่านมาได้ทำการสืบสวนจับกุมอาชญากรรมยาเสพติดข้ามชาติ มีผลปรากฏอย่างต่อเนื่อง ทั้งการลักลอบนำเข้ายาเสพติดผ่านฝั่ง แม่น้ำโขง และการการลักลอบส่งออกยาเสพติดไปยังต่างประเทศ ผ่านทางทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน
สำหรับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดครั้งนี้ ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.เศรษฐศิริ นิภพยะ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี รรท.ผบก.รน., พ.อ. ศราวุฒิ ลิจฉวีราช รองผบก.รน, พ.ต.ธรากรเลิศพรเจริญ รอง ผบก.รน., พ.ต.อ.วัชชิรานท์ นนท์นา ผกก.2 บก.รน., พ.ต.อ.นิรัตน์ ช่วยจิตต์ ผกก.6 บก.รน. และ พ.ต.อ.ปรเมษฐ โพยนอก ผกก.7 บก.รน. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่
การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากการสืบสวนขยายผลเครือข่ายยาเสพติดจากการจับกุมยาเสพติดเมทแอมเฟตามึน (ไอซ์) จำนวน 80 กก. พร้อมผู้ต้องหา 5 คน ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อช่วงกลางปี 2567 พบว่า กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดดังกล่าวยังมีการเคลื่อนไหวอยู่และยังคงลักลอบจำหน่ายยาเสพติด (ไอซ์และเฮโรอีน) อยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา และ จ.สตูล อย่างต่อเนื่อง
ทางกองบังคับการตำรวจน้ำ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติบัติการสืบสวนตรวจสอบ และติดตามจับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ ต่อมาเมื่อวันที่ 6 ก.พ.68 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจน้ำ(มัจฉานุ) กก.2 บก.รน, ชุดสืบสวน กก.6 บก.รน. และชุดสืบสวน กก.7 บก.รน ร่วมกันล่อซื้อกลุ่มเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดดังกล่าว ในพื้นที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา
ได้ของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เฮโรอีน) น้ำหนักประมาณ 7.5 กก. และรถยนต์ 2 คัน พร้อมผู้ต้องหา 3 คน จากนั้น ได้สืบสวนขยายผลกลุ่มเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดดังกล่าวไปยังพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมอีก 1 ราย พร้อมรถยนต์ 1 คัน และ เครื่องกระสุน
โดยรายละเอียดในคดีมีดังนี้ 1.)จับกุมผู้ต้องหา 4 คน ในพื้นที่ อ.สิงหนคร และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 2.)ยึด ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส ประทับตราหมึกสึแดง ตราอักษรจีนและภาษาอังกฤษ ‘DOUBLE UOGLOBE BRAND’ และตราสัญลักษณ์ สิงห์คู่เหยียบลูกโลก จำนวน 20 ห่อ น้ำหนักรวมประมาณ 7.5 กก. 3.)ยึดรถยนต์ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด จำนวน 3 คัน และ 4.)ยึดเครื่องกระสุน ขนาด .38 จำนวน 25 นัด
จึงแจ้งข้อกล่าวหา 1.)ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเกท 1 (เฮโรอีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนโดยฝ้าฝืนต่อกฎหมาย และ 2.)มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
ทั้งนี้ เพื่อสนองนโยบายรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางมอบหมายให้กองบังคับการตำรวจน้ำ ทำการสืบสวนขยายผลบุคคลในเครือข่ายรวมถึงเส้นทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
- 026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี