DSI เผยผลเก็บข้อมูลตาม GPS เรือ คาดรู้ผลภายในสองสัปดาห์ ด้าน"อ.ปานเทพ"พอใจ ขณะที่"อัจฉริยะ"เตรียมเปิดหลักฐานภาพแตงโมถูกแทง ขณะที่อดีตผู้จัดการฯ เตรียมจัดทำบุญเพื่อระลึกถึงแตงโม 22 ก.พ.นี้
17 ก.พ.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมข้อมูลใช้เวลานานกว่า 8 ชั่วโมง พ.ต.ต.ณฐ พล ดิษยธรรม หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีแตงโม DSI ระบุว่า จาก 8 จุด ที่ผ่านมาแล้วยังมีการขยายเพิ่มไปอีกหลายส่วน มีการภาพถ่ายทางอากาศ โดยการใช้โดรนเพื่อสแกนบริเวณริมตลิ่งทั้งหมด และสแกนจุดที่น่าสนใจทั้งหมด 8 จุด ส่วนจุดที่มีการเก็บเพิ่มเติมมานั้นจะต้องนำไปวิเคราะห์ก่อนว่ามีจุดไหนที่น่าสนใจ
ซึ่งทั้งหมดเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่จะมีความคาดเคลื่อนน้อยที่สุด โดยจะนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ประกอบกับข้อมูลพยานบุคคล หรือคลิปวิดีโอที่ได้มา โดยเฉพาะที่มีการเอาไปเปิดเผยในโลกโซเชียลที่จริงบ้างไม่จริงบ้าง อยู่ในขั้นตอนที่พนัก งานสอบสวนจะเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง และจะส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์อีกครั้งหนึ่งเพื่อความแน่นอนแม่นยำของข้อมูลที่จะนำมาใช้ในคดี คาดว่าน่าจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ น่าจะได้ภาพออกมา และจะนำออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน
จากนั้นจะให้นิติวิทยาศาสตร์มาช่วยเก็บข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องของน้ำ ว่ามีชนิดของน้ำที่น่าสงสัยหรือไม่ แต่ต้องขอรอผลการวิเคราะห์ก่อน วันนี้ยังไม่ได้มีการเก็บน้ำ ส่วนโคลนกับทรายในอดีตมีการเก็บไว้แล้วอยู่ในสำนวนของดีเอสไอที่จะไปดูอีกทีว่าจะต้องเก็บเพิ่มเติมไหม ซึ่งจะต้องเก็บทุกอย่างมาตรวจสอบให้สิ้นข้อสงสัย พร้อมบอกว่าในวันพรุ่งนี้ (18 ก.พ.68) จะมีพยานมาให้ข้อมูลอีก 2 คน ซึ่งตอนนี้ทางดีเอสไอเองยังไม่สามารถ บอกข้อมูลได้เนื่องจากพึ่งได้รับการประสานมา และยังไม่รู้ว่าพยานทั้ง 2 คนนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร
นายไกรศรี สว่างศรี ผู้อำนวยการ ส่วนแผนที่และเทคโนโลยีสาร สนเทศ ระบุว่าทางกรมชลประทานได้ให้ข้อมูลจากการสำรวจ และใช้เครื่องโซนาเข้าบริเวณเข้าเก็บข้อมูลหลายจุด เช่นร้านอาหารครัวบ้านตานิด จนถึงสะพานพระราม 8 ก็จะเห็นพื้นที่ใต้แม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหมด แล้วก็จะเห็นความลึกของแม่น้ำทุกตำแหน่ง มีการใช้โดรนครอบคลุมทุกพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 16 กิโลเมตร ทั้งอาคาร สถานที่ตามๆ ซึ่งกรมชลประทานทำเสร็จสิ้นแล้วอยู่ระหว่างการประมวลผล
ส่วนทางดีเอสไอใช้เครื่องสแกนขนาดเล็กในการเก็บจุดต่างๆ 8 ตำแหน่ง เช่น จุดที่พบศพ โรมแรมริเวอร์เดล วัดค้างคาว ซึ่งก็มีการเก็บข้อมูลเป็นที่เรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปจะต้องนำข้อมูลที่เก็บได้ในวันนี้ไปประมวลผล ซึ่งในวันนี้การเก็บข้อมูลค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะสามารถดูผลได้เลย เท่าที่ดูการเก็บข้อมูลในวันนี้ก็ได้เกือบ 100 เปอร์เซนต์
ด้านนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า วันนี้ได้เข้ามาร่วมสังเกตการณ์และเป็นสักขีพยานในฐานะภาคประชาชน และคุณอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่เป็นผู้ร้อง และเป็นผู้สนับสนุนข้อมูลในครั้งนี้ด้วย ส่วนข้อมูลจุดสังเกตทั้ง 8 จุด เป็นข้อมูลที่ภาคประชาชนร่วมกันทำงานมา 3 ปี ทั้ง เป็นจุดที่เกี่ยวกับตำแหน่ง GPS ทั้งหลาย ที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจของคนบนเรือในทุกมิติ ไม่ว่าประเด็น ในเรื่องของการเสียชีวิตขณะอยู่บนเรือ หรืออยู่นอกเรือ จุดที่ออกจากเรือ หรือจุดที่นำมาตกน้ำ หรือจุดที่นำมาตกน้ำ ที่ไม่ได้แปลว่าเป็นการเสียชีวิต จากการตกน้ำ
นอกจากนี้ ตลอดละระเวลาที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ ยังได้มีการสำรวจตำแหน่งดิน ลักษณะดิน แม้กระทั่งในช่วงที่มีการจำลองเหตุการณ์กับมิสแกรนด์ ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งวันนี้การสำรวจพื้นท่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ และอีกหลายหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ กระบวนการที่เกิดขึ้นทำให้เรามั่นใจว่าจะได้ผู้กระทำความผิด และผู้ที่ให้ในการช่วยเหลือคนบนเรือ หรืออาจจะแยกเป็นคดีออื่นอีก ทำให้เราเชื่อว่าความยุติธรรมจะกลับมาให้กับคุณแตงโมได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม
นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต ยังกล่าวต่อว่า รู้สึกพอใจ ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ และเชื่อว่าการเสียชีวิตในครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับใบพัดเรือ และไม่ใช่การตกน้ำธรรมชาติ การที่ภาคประชาชนประสานข้อมูลกับกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นวิธีเดียว ที่จะนำข้อมูลที่เข้าสู่กระบวนการถูกต้องตามกฎหมาย การขอความร่วมมือหรือการสืบค้นข้อมูล ทั้งนี้ตน และอัจฉริยะ เชื่อว่าอาจจะมีคดีที่เป็นเลขคดีได้ไม่เกินเดือนพฤษภาคมนี้
ด้านนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวว่า พรุ่งนี้(18 ก.พ.68) เวลา 18.30 น. จะให้อาจารย์ปานเทพเปิดภาพบาดแผลที่แตงโมถูกแทง เชื่อว่าเป็นภาพที่หลายคนยังไม่เคยเห็น ซึ่งส่วนตัวได้ส่งภาพไปให้อาจารย์ปานเทพแล้ว โดยภาพนี้ตัวเองและทางดีเอสไอได้มีการตรวจสอบภาพนี้แล้ว ส่วนการพิจารณาคดีของศาลจังหวัดนนทบุรีในเดือนพฤษภาคมนี้จะตัดสินอย่างไรเป็นดุลยพินิจของศาล ซึ่งไม่เกี่ยวกับการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ
ส่วนนายพิชัยภูษิต บุตรเนียม หรือ แป๊ะซะ อดีตผู้จัดการส่วนตัวของแตงโม กล่าวว่า ไอจีเก่าของแตงโม ปลิวไปไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร อาจารย์ธวัชชัยบอกว่าจะให้ตัวเองทำไอจีของโมขึ้นมาใหม่ เพื่อจะสร้างเรื่องราวดีๆ สร้างสตอรี่ให้คนได้รำลึกได้นึกถึงแตงโม โดยภาพที่จะนำมาลงเป็นภาพผลงาน รวมถึงสมัยเรียนมหาลัย และไลฟ์ต่างๆ โดยในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้จะทำบุญให้กับแตงโมครบรอบ 3 ปี โดยจะเชิญสื่อมวลชนและคนที่รักแตงโมที่วัดปากน้ำ จังหวัดนนทบุรี เนื่องจากใกล้กับท่าเรือพิบูล 1 ในงานจะทำบุญถวายเพลพระ โดยมีอะตอม สัมพันธภาพ, ฮิปโป มาร่วมงานด้วย ส่วนวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ พี่เอ ศุภชัยจะจัดงานปิดแบบส่วนตัวที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงแตงโมทุกปี
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี