18 กุมภาพันธ์ 2568 พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กกล.บูรพา สั่งการให้ พ.อ.เมธี คำเต็ม ผบ.ชค.ทพ.12 , ร.ท.สาโรจน์ โยธา ผบ.ร้อย ทพ.1201 จัดกำลังพล ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.คลองลึกฯ สนธิกำลังร่วมกับ จนท.นฝด.11 ออกลาดตะเวนเข้มตามช่องทางธรรมชาติริมชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านทิศเหนือตลาดโรงเกลือ พื้นที่บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ล่อแหลมเสี่ยงต่อการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี และ กองทัพบก ในมาตรการซีล บอเดอร์
ต่อมา จนท.ชุดปฏิบัติการร่วม ร้อย ทพ.1201 ได้ตรวจพบชายต้องสงสัย เดินเท้าลักลอบมุดรั้วชายแดนช่องทางธรรมชาติจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย บริเวณระหว่าง จต.อ.12-จต.อ.13 ชายแดนบ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนท.จึงนำกำลังเข้าควบคุมตัวไว้ได้ พบว่าเป็นชายชาวอินโดนีเซีย ไม่สามารถพูดและฟังภาษาไทยได้ จนท.ต้องใช้ภาษาอังกฤษสื่อสาร ทราบว่าชื่อ นายโมฮัมหมัด ดวี อาริยันโต (Mr.Mohamad Dwi Ariyanto) อายุ 24 ปี อยู่เมืองจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ตรวจค้นไม่พบหนังสือเดินทางหรือเอกสารอนุญาตเข้าประเทศไทยแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวมาทำการซักถาม ที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1201 จต.อ.20 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
จากการซักถามเบื้องต้น นายโมฮัมหมัด อ้างว่า ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้สมัครมาทำงานในประเทศไทยทางเฟซบุ๊ก บอกได้เงินเดือนสูง ไม่ต้องเสียค่าเดินทางนายจ้างออกให้หมด จากนั้นให้ตนเดินทางโดยเรือมาจากประเทศอินโดนีเซียนานประมาณ 1 เดือน จนมาถึงประเทศไทย ที่ กทม.จากนั้นก็มีคนมารับขึ้นรถยนต์รับจ้างไปที่ชายแดนไทย-ลาว บอกว่าตนต้องไปทำงานเป็นสแกมเมอร์ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ในบ่อนกาสิโนแห่งหนึ่งในฝั่งประเทศลาว ทำให้ตนเกิดความกลัวและไม่อยากไป จึงอาศัยช่วงระหว่างเดินทางไปหลบหนีลงจากรถ แล้วเดินเท้าลัดเลาะตามป่าละเมาะโดยไม่รู้ทิศทาง ใช้เวลาเดินเท้าหลายวัน จนกระทั่งมาข้ามชายแดนจากกัมพูชาเข้าประเทศไทย แล้วถูก จนท.ทหารพรานไทยจับกุมตัวได้ ซึ่งคำให้การของนายโมฮัมหมัด จนท.ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากการเดินทางไม่สมเหตุสมผล จึงควบคุมตัว นายโมฮัมหมัด ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดี เป็นต่างด้าว (อินโดนีเซีย)ลักลอบเข้าและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และสอบสวนเพื่อขยายผลหาข้อเท็จจริงต่อไป
.025
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี