ทพ.ร่วมกับ ตม.สระแก้ว สกัดจับ 3 สแกมเมอร์ฟิวแฟนแก๊งคอลฯชาวไทย ปีนกำแพงชายแดนลอบเข้าไทยช่องธรรมชาติ
วันที่ 19 ก.พ.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ กองกำลังบูรพา) สั่งการให้ พ.อ.เมธี คำเต็ม ผบ.ชค.ทพ.12(ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) และ ร.ท.สาโรจน์ โยธา ผบ. ร้อย ทพ.1201 จัดกำลังพล ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว บูรณาการกำลังร่วมกับ นฝด.11(หน่วยเฝ้าระวังชายแดนที่11กองกำลังบูรพา) ออกลาดตะเวณเข้มป้องกันและสกัดกั้นขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลักลอบเข้า-ออก เมือง โดยผิดกฎหมาย ตามช่องทางธรรมชาติริมชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่บ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ และ ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามนโยบาย ซีล สต็อป เซฟ ชายแดนของรัฐบาลและกองทัพบก
ต่อมาขณะ จนท.ชุดปฏิบัติการร่วม ร้อย ทพ.1201 เดินเท้าลาดตะเวณมาถึงบริเวณกำแพงกั้นพรมแดนหลังลานจอดรถ ข้างจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย3คนเป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน กำลังปีนกำแพงคอนกรีตกั้นชายแดนด้านหลังลานจอดรถ แล้วช่วยกันแหวกรั้วลวดหนามหีบเพลงที่ จนท.วางทับซ้อนไว้บนกำแพงเพื่อป้องกันการลักลอบปีนกำแพง จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ลงมาได้ จนท.จึงนำกำลังเข้าควบคุมตัวไว้ได้
พบว่าทั้ง 3 คน เป็นคนไทย ประกอบด้วยนายอภิชาต อายุ 26 ปี อยู่ที่ ม.8 ต.โพธิ์ไทร อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร (แต่มาอาศัยอยู่ที่ จ.สระบุรี) , นายชญานนท์ อายุ 22 ปี อยู่ที่ ม.1 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว และ น.ส.ชลิตา อายุ 41 ปี อยู่ที่ ถ.อนุกูล ต.กบินทร์บุรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ตรวจสอบทั้ง 3 คน พบมีพาสปอร์ต 1 คน และบอเดอร์พาส 1 คน แต่ไม่มีรอยตราประทับอนุญาตเข้าประเทศไทย ส่วนอีก 1 คน ไม่มีหนังสือเดินทาง จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาทำการซักถามที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1201 จต.อ.20 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
ซึ่งจากการซักถามของ จนท. คนไทยทั้ง 3 คน ให้การคล้ายกันว่า ได้สมัครงานทางเฟสบุ๊ค เมื่อประมาณปลายปี 2567 อ้างว่าเป็นงานแอดมิน รายได้ดี ทำงานอยู่ที่ อ.อรัญประเทศ แต่เมื่อเดินทางมาถึงชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายจ้างไม่รู้ว่าเป็นใครได้ส่งคนมารับโดย 2 คนที่มีพาสปอร์ตและบอเดอร์พาส คนมารับพาเดินข้ามด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ออกไปฝั่งกัมพูชาอย่างถูกกหมาย ส่วนคนที่ไม่มีหนังสือเดินทาง คนที่มารับพาไปเดินเท้าข้ามชายแดนช่องทางธรรมชาติออกไปฝั่งกัมพูชา จากนั้นทั้ง 3 คนก็ถูกนำไปไว้คนละที่ โดยบังคับให้ทำงานเป็นสแกมเมอร์ฟิวแฟน หลอกให้รักและหลอกให้ร่วมลงทุน เหมือนกันโดยบอกว่าจะให้เงินเดือนสูงตั้งแต่เดือนละ 20,000 - 32,000 บาท ทำให้พวกตนรู้ว่าถูกหลอกแล้ว จึงเกิดความกลัวแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะกลัวจะถูกทำร้ายร่างกาย แต่ก็พยายามหาวิธีที่จะหลบหนีตลอดเวลา
จนกระทั่งเช้าวันนี้ พวกตนได้มีโอกาสหลบหนีออกมาจากสถานที่ทำงานแล้วติดต่อว่าจ้างชาวเขมรให้พามาลักลอบข้ามพรมแดนช่องธรรมชาติกลับเข้าไทย แต่ได้มาพบกับพวกตนทั้ง 3 คนโดยบังเอิญ จึงได้ชวนกันลอบข้ามแดนกลับเข้าไทย โดยใช้วิธีปีนข้ามกำแพงคอนกรีตกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา หลังลานจอดรถใกล้ด่าน ตม.อรัญประเทศ ถึงแม้บนกำแพงคอนกรีตจะมีลวดหนามวางซ้อนไว้บนกำแพงก็ตาม แต่เพื่อต้องการหนีให้พ้นแก๊งคอลฯในเขมร จึงช่วยกันพยายามแหวกลวดหนามแล้วใช้ตัวมุดลอดออกมาจนสามารถข้ามมาฝั่งไทยได้แต่ก็มาถูก จนท.ตรวจพบจนได้
จากนั้น จนท.จึงควบคุมตัวทั้ง3คนส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดี และสอบสวนขยายผลว่ามีส่วนร่วมในขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วยหรือไม่ /// - 026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี