ตำรวจสังขละบุรี กาญจน์ รวบหนุ่มเมียนมาขับโตโยต้าซุก 14 พม่าชาติเดียวกัน ซิ่งแหกด่านตรวจ แต่ไม่รอดโดนรวบ
เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (20 ก.พ.68) พ.ต.อ.ไพฑูรย์ ศรีวิลัย ผกก.สภ.สังขละบุรี, พ.ต.ท.กิตติณัติ์ ปรีชาวุฒิวงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.สังขละบุรี ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ด้วยการใช้รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า วิช สีดำ ทะเบียน ศก.กรุงเทพฯ โดยใช้ถนนสาย 323 มุ่งหน้าอำเภอทองผาภูมิ หลังรับแจ้งจึงรายงาน พล.ต.ต.พรชัย ชลอเดช ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ พ.ต.อ.กฤตชัย ทองอยู่ พ.ต.อ.ภัทรชัย กอสนาน พ.ต.อ.สธนทัต ตั้งสิทธิ์เสรีวงศ์ และ พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ให้ทราบ
จากนั้นจึงสั่งการให้ พ.ต.ต.ประดิษฐ์ แร่เพชร สว.ธร.ฯ รรท.สวป.สภ.สังขละบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรถยนต์ เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ (ปะ ฉะ ดะ) เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เจ้าหน้าที่ ตชด.134 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี ร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่บริเวณ 3 แยกซองกาเรีย หมู่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี
จนกระทั่งพบรถยนต์ลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้งเข้ามาที่จุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณเรียกให้คนขับหยุดเพื่อขอตรวจค้น แต่คนขับไม่ยอม ซ้ำยังเหยียบคันเร่งหลบหนีไปตามถนนสาย 323 มุ่งหน้า อ.ทองผาภูมิ อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังขับรถติดตามไปเป็นระยะทางกล่า 10 กิโลเมตรจึงสกัดเอาไว้ได้ ทราบชื่อนายมิน จออู (ไม่มีนามสกุล) ชาวเมียนมา อายุ 36 ปี อาศัยอยู่ที่ ต.บางเลน อ.บางเลน จ.นครปฐม
จากการตรวจค้นพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมานั่งอัดมาเต็มคันรถจำนวน 14 คนเป็นชาย 10 คน หญิง 2 คน เด็กชายอายุ 14 ขวบ 1 คน และ ด.ญ.อายุ 8 ขวบ 1 คนทั้งหมดไม่มีเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ดังนั้นจึงนำตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.สังขละบุรี พร้อมอายัดรถยนต์ที่ใช้เป็นพาหนะเอาไว้เป็นของกลาง
โดยนายมิน จออู คนขับให้การยอมรับสารภาพว่าก่อนหน้านี้ตนได้รับการประสานจากนายหน้าชาวเมียนมา ที่อาศัยอยู่ฝั่งอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ให้ขับรถยนต์มารับแรงงานจำนวนดังกล่าวที่บริเวณไร่ส้มโอแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 8 ต.หนองลู โดยจะได้ค่าจ้างเป็นเงินคนละ 7,000 บาท ขณะที่กำลังขับรถนำแรงงานจำนวนดังกล่าวไปส่งที่จุดนัดในพื้นที่ อ.เมืองกาญจนบุรี ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เสียก่อน
หลังจากนายมิน จออู ให้การยอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรีดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อกล่าวหากระทำความผิดฐาน "ซ่อนเร้น ช่วยเหลือหรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้บุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองพ้นการจับกุม" ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นชาวเมียนมาถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ฐาน "เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฏหมาย"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี