นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมออกแบบ ผลิตและติดตั้งงานออกแบบในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2568 หรือ Bangkok Design Week 2025 ภายใต้แนวคิด Design Up+Rising : ออกแบบพร้อมบวก+ ระหว่างวันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2568 ในพื้นที่ย่าน ข้าวสาร-บางลำพู กับหลากหลายผลงานออกแบบในพื้นที่สาธารณะและ Showcase ที่น่าสนใจ
“ฉลุลำพู” ภายใต้แนวคิดแต่งตัว 3 พื้นที่สำคัญของบางลำพู ประกอบด้วย 1.ตรอกไก่แจ้ 2.ซอยมัสยิดจักรพงษ์ (ข้างร้านต.เง็กช้วน) 3.ซอยข้างธนาคารกสิกร ให้โดดเด่นเป็นที่จดจำ โดยนำเอกลักษณ์ต่างๆ ของย่าน ทั้งดอกลำพู กรองคอโขน การแทงหยวกกล้วย ผ้าจีวร งานเย็บปักถักร้อย มาเป็นคอนเซ็ปต์ในการสร้างอัตลักษณ์เชิงบวก ทั้งลวดลาย สีสัน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน ตลอดจนช่วยให้ผู้คนในพื้นที่สัมผัสถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมทั้งยังเป็นโอกาสอันดีในการเชื้อเชิญนักท่องเที่ยวมาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านมากยิ่งขึ้น ผลงานออกแบบโดยนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาออกแบบภายใน ภาควิชาสถาปัตยกรรมคณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
ผลงาน “ตรอกไก่แจ้” นำทีมโดย นายสุระวินท์ เครือวัลย์ นายอิทธิชัย สมรอด น.ส.ปิญชรัศมิ์ ศิวัตม์ทรง และ น.ส.หนึ่งตะวัน ขันอาสา, ผลงาน “ซอยมัสยิดจักรพงษ์ (ข้างร้านต.เง็กช้วน)” นำทีมโดย น.ส.ธนพร ทองฉอ้อน น.ส.อันนา แม่นยำ น.ส.สิริลักษณ์ ศรีสวัสดิ์ และ น.ส.เพชรรัตน์ ศรีสวัสดิ์, ผลงาน “ซอยข้างธนาคารกสิกร” นำทีมโดย น.ส.กรพัชร์จุ้ยสำราญ น.ส.ภาวินีย์ ภูมิเจริญวัฒน์และนายดนุดล สันติพงศ์ชัยศรี รวมถึงผลงานย่านบาน โดย น.ส.กัญญาณัฐ เทียมชาติ น.ส.ญาฎา บุตรลพ และ น.ส.สิริลักษณ์ ศรีสวัสดิ์
นอกจากนี้ยังมี ผลงาน “ชุดตั่งลายลำพูและถังขยะ” ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานที่ได้ Showcase ณ บ้านไกรจิตติ ข้าวสาร ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากย่านบางลำพู โดยนำลักษณะของป้อมพระสุเมรุ ถนนพระอาทิตย์ แม่น้ำ ต้นลำพู รวมถึงเรื่องราววิถีชีวิตของผู้คนในย่านบางลำพู มาออกแบบเป็นลวดลาย ออกแบบโดย น.ส.ปราณยาหน่องพงษ์ และผลงาน “ถังขยะสาธารณะ” ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากป้อมพระสุเมรุโดยนำเรื่องราวในอดีตของป้อมและวิถีชีวิตผู้คนในย่านบางลำพูมาบอกเล่าผ่านลวดลายของชิ้นงานโดยตัวถังขยะจะมีลวดลายช่องตีนกาหรือช่องกากบาท มีการใส่ลายพระอาทิตย์เพื่อสื่อถึงย่านพระอาทิตย์ในบางลำพู และมีลายแม่น้ำที่สื่อถึงคลองรอบกรุง โดย น.ส.ณัฐกานต์ งานสลุง, ผลงาน “Lamphu-rest” แรงบันดาลใจของคอลเลคชั่น เก้าอี้แดง ที่พบเห็นได้ทั่วไปในย่านถนนข้าวสาร ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของความเรียบง่าย คลาสสิก และความเป็นสตรีท แต่ในขณะเดียวกัน เราเห็นว่าความเรียบง่ายของเก้าอี้นี้ยังมีศักยภาพที่จะถูกพัฒนาและปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยมากขึ้น ซึ่งแนวคิดหลักของคอลเลคชั่นนี้จึงคือการตีความเก้าอี้แดงในแบบใหม่ แต่ยังคงเอกลักษณ์ที่ทำให้คนจำได้ เราจึงนำสัญลักษณ์ของ “ดอกลำพู” ซึ่งเป็นดอกไม้ท้องถิ่นในพื้นที่ มาใช้เป็นตัวแทนของการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา ผ่านการบานของดอกลำพูใน 3 ช่วงเวลา เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของเก้าอี้ในแต่ละแบบอีกทั้งยังมีการลดทอนลายของหิ่งห้อยเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงการมาเยือนที่บางลำพู มาใส่เป็นลวดลายประดับอีกด้วย และเป็นชุดผลงานที่นักศึกษาและสนใจ เฮาส์ได้ต่อยอดสู่การใช้งานจริงกับร้านขายนมและบะหมี่หมูแดงบริเวณปาดตรอกไก่แจ้ ผลงานออกแบบและผลิตโดย น.ส.ชนากานต์ โภคสุทธิ น.ส.พิมพ์ลภัส ชัยรัตน์ และ น.ส.พัณณิตา ไชยม่อม ภายใต้การดูแลของ ผศ.ฐิฎิมา อัมพวรรณ อาจารย์ฐานียา สุภาไชยกิจ ผศ.ณิจิณ อิทธิประทีป อาจารย์ ดร.มนินทรา ทุมโฆสิต อาจารย์จอร์จ เคดารี อาจารย์อมรรัตน์ ชินธนวัฒน์ และอาจารย์ปัทวรรณ จำปาเทศ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี