ทบ.แจงข้อเท็จจริงกรณีภาพทหารเสพยา เป็นภาพปี 2565 ขณะจับกุมกำลังพลที่ลักลอบเสพยาเสพติด ซึ่งถูกดำเนินการทางวินัย และพ้นสภาพจากการเป็นทหารแล้ว
วันที่ 1 มีนาคม 2568 พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผย กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพและข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 โดยบัญชี Facebook "Nitchanan Wangkahat น้ำ นิชนันท์" ซึ่งเป็นภาพชายผมสั้นที่ไม่เห็นใบหน้าชัดเจน และทำท่าทางคล้ายกำลังเสพยาเสพติด พร้อมข้อความระบุว่ามีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติดภายในค่ายทหารในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
จากการตรวจสอบพบว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพจากเหตุการณ์ในปี 2565 ไม่ใช่เหตุการณ์ปัจจุบัน โดยเป็นเหตุการณ์ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารของหน่วย ร.16 พัน.1 ค่ายประเสริฐสงคราม จังหวัดร้อยเอ็ด กำลังดำเนินการจับกุมกำลังพลของหน่วยที่ลักลอบเสพยาเสพติด และได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินการทางวินัย ซึ่งต่อมากำลังพลที่เกี่ยวข้องได้ถูกดำเนินการทางวินัยอย่างเหมาะสมและพ้นสภาพจากการเป็นทหารไปแล้วตั้งแต่ปี 2566
กองทัพบกขอยืนยันว่ามีนโยบายที่ชัดเจนและเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภายในหน่วยทหารมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินมาตรการตรวจสอบและลงโทษกำลังพลที่กระทำผิดอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาวินัยในหน่วยทหาร ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร และหลีกเลี่ยงการเผยแพร่ข้อมูลที่อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดหรือบิดเบือนข้อเท็จจริง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี