ผู้ว่าฯโคราช ยอมรับปีนี้แล้งมาเร็ว น้ำในเขื่อนน้อย สั่ง 32 อำเภอ กักเก็บน้ำเพื่อประปา วอนเกษตรกรไม่แย่งสูบน้ำทำนาปรัง ขณะที่เขื่อนใหญ่ 4 แห่ง เหลือน้ำไม่ถึงครึ่ง ลำตะคองหนักสุด เหลือ 15%
3 มีนาคม 2568 นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องติดตามสถานหารณ์น้ำของ จ.นครราชสีมา พร้อมทั้งเปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ ว่าขณะนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วง มีอยู่ 4 เรื่องประกอบด้วย 1.เรื่องน้ำกินน้ำใช้ ได้สั่งการให้ ทั้ง 32 อำเภอ สูบน้ำที่มีอยู่ในบ่อน้ำต่างๆไปกักเก็บไว้ในพื้นที่ที่สามารถกักเก็บได้ เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนในพื้นที่ของแต่ละอำเภอ เรื่องที่ 2.น้ำเพื่อการเกษตรได้ประกาศให้มีการงดทำนาปรัง และให้ปลูกพืชช้ำน้อยเป็นหลัก เพื่อลดการสูญเสีย 3.น้ำเพื่อระบบนิเวศ ชลประทานได้มีการบริหารน้ำในลำคลองต่างๆเพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงระบบนิเวศน์ และ4.น้ำเพื่อภาคอุตสาหกรรมได้มีการหารือทุกภาคส่วนแล้ว ให้มีการจัดสรรน้ำให้เพียงพอ
ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าในปี้ปริมาณน้ำน้อยมากเนื่องจากฝนที่ตกลงมามีปริมาณที่น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้เขื่อนแต่ละแห่งเกิดปัญหา กักเก็บน้ำได้น้อย อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยกันประหยัดน้ำซึ่งหากประหยัดน้ำได้ จะส่งผลให้มีน้ำต้นทุนและสามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น ส่วนการทำนาปรังเกษตรกรต้องดทำนาปรังโดยเด็ดขาด ตามที่ทางส่วนราชการได้แจ้งเตือน นอกจากนี้น้ำที่ปล่อยลงมาสู่ลำคลองต่างๆเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ หากประชาชน เกษตรกรไม่แย่งกันสูบไปใช้ด้านอื่น ระบบนิเวศน์ก็จะสามารถดำรงอยู่ได้ หากทุกคนร่วมมือกันเราจะผ่านพ้นหน้าแล้งไปได้
ขณะที่สถานการณ์น้ำในเขื่อนต่างๆของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะเขื่อนขนาดใหญ่ 4 แห่ง ประกอบด้วย เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 44.107 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 15.12 % ของความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. เขื่องลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 76.78 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 49.77 % ของความจุ 155 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนมูลบน อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 59.15 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 44.17 % ของความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 123.19 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 45.67 % ของความจุ 275 ล้าน ลบ.ม.
.012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี