nn เรื่องของชายทะเลฝั่งทะเลบางขุนเทียนที่ถูกน้ำกัดเซาะกลืนกินแผ่นดิน วันนี้สภาพจากหลักเขตที่เคยเป็นแผ่นดินกับน้ำทะเลระยะห่างกันนับ 2 กิโลเมตรกว่าแล้ว ปัญหาดังกล่าวน่าแปลกที่ สส.ทั้งฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลพากันหูหนวกตาบอดกันหมดสิ้น ปัญหานี้เป็นปัญหาระดับชาติ จะให้ กทม. หน่วยงานเดียวบ้าจี้แก้ไขท่ามกลางการไร้งบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลบอกได้ว่า “ยากส์” เมืองอื่นประเทศอื่นรัฐบาลกลางล้วนแลเห็นความสำคัญทั่วหน้า ทุ่มงบศึกษาแก้ไข อย่างประเทศที่วิกฤตสุดๆ เช่น สิงคโปร์ ถึงกับลงทุนซื้อหินดินทรายจากประเทศอื่นสร้างเขื่อนหวังล้อมเกาะ เขาสามารถทำได้
nn ประเทศเกาหลีสร้างเขื่อนกั้นน้ำปิด-เปิดระยะทางยาวนับหลายกิโลเมตร ขณะที่บนสันเขื่อนเขาเนรมิตทำเป็นจุดท่องเที่ยวดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้แห่ไปดูชมความเจริญทางเทคโนโลยีคับคั่ง คนไทยหลอกตัวเองว่าต่างชาติมาเที่ยวเพราะเรามีแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม ซึ่งก็จริงไม่มีใครเถียง แต่ก็แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะจีน ฝรั่งมังค่า ยุโรปตะวันตกตะวันออกมาเที่ยว จำนวนไม่น้อยเขามาแบบคนไทยไปลาว ไปกัมพูชา คือ ไปดูความด้อยพัฒนา หรือธรรมชาติอื่นๆ ที่ยังคงไม่มีการพัฒนา
nn เรือรบขนาดยักษ์ของอเมริกาทิ้งสมอจอดกลางอ่าวไทย ทหารอเมริกายกกระบวนเข้าฝั่งหลายพันคน ขณะท่ามกลางที่สาวไทยจำนวนหนึ่งกรี๊ดร้องเข้าแถวรอรับฮือฮา คำถามคือฝรั่งพวกนี้เข้าชมการพัฒนาของเมืองพัทยาหรือไม่ ตรงนี้คิดกันดีๆ จะเห็นคำตอบในตัว
nn ดังนั้น การพัฒนาเมืองด้วยศักยภาพของท้องถิ่นงบประมาณจำกัด ดังเฉกเช่นปัญหาน้ำกัดเซาะชายฝั่งบางขุนเทียน หากรอให้ กทม.ดิ้นรนดำเนินการเองเพียงลำพังมันแทบเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่มีเงินพอ ยิ่งกว่านั้นสภาพดังกล่าวก็อุบัติมายาวนาน นี่ไม่รวมชายฝั่งเชื่อมต่อกับชายทะเลของจังหวัดสมุทรปราการ ที่ปล่อยให้แม้แต่วัด เสาไฟฟ้าชี้โด่เด่อยู่กลางทะเล ปีทั้งปีไม่เห็นพ่อเมืองหรือนักการเมืองคนไหนหน้าใดของสภาผู้แทนราษฎรซึ่งผู้คนไปหย่อนบัตรเลือกเข้าสภาสนใจเลย
nn จะแลเห็นได้ “คม-ชัด-ลึก” ว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ที่ชายฝั่งทะเลบางขุนเทียนกำลังเสียแผ่นดินให้กับน้ำทะเล นี่ไม่นับแผ่นดินที่กำลังต่างชาติบุกยึดอยู่ทางภาคเหนือและมีอาวุธสงครามนานาชนิดตั้งป้อมสู้กับเรา แต่ชายทะเลบางขุนเทียนกับชายทะเลเชื่อมต่อจังหวัดสมุทรปราการอาวุธข้าศึกมีแค่น้ำทะเล ทว่ารัฐบาลยัง “บ้าใบ้” เรื่องงบประมาณแก้ไข nn ที่จริงถ้าจะแก้กันให้สะเด็ดน้ำไม่ต้องรอให้พวกเอ็นจีโอบางกลุ่มล้มหายตายจากหรอก เพียงแสดงแสนยานุภาพให้ประชาชนเห็นว่ารัฐฯทนนิ่งเฉยไม่ได้อยู่อีกต่อไป เพราะทั้งหมดเป็นแผ่นดินไทยทุกอย่างถ้าจริงใจทำก็เอวัง ตรงกันข้ามถ้านั่งคิดมาก อ้างเหตุผลนั่นนี่ แต่ไม่ลงมือกระทำ หรือทำโดยท้องถิ่นที่ขาดงบฯต่อให้เมืองหรือท้องถิ่นเก่งกาจสามารถอย่างไรก็ทำไม่ได้
nn ถึงเวลาไปศึกษาดูงานเกาหลี สิงคโปร์ กันหรือยังว่าเขาวิตกกับเรื่องน้ำกัดเซาะชายฝั่งกันแค่ไหน แก้ไขกันอย่างไร และนักการเมืองท้องถิ่นกับระดับชาติถึงเวลาใช้สมองกันหรือยัง โดยเฉพาะนักการเมืองระดับชาติหลายคนน้ำลายปกป้องคนต่างชาติเยอะมาก แสดงปัญญาโอบอุ้มกันจนข้าราชการปฏิบัติงานลำบากใจ พอหรือยังกับน้ำลายที่ไม่เห็นความเดือดร้อน
ของคนไทยด้วยกันเอง พอเถอะอย่าจ้องแต่จะกัดกันอีกเลย nn
ไผ่ฎำ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี