จนท.ยอมรับสถานการณ์ไฟป่าแม่ฮ่องสอนควบคุมยากเหตุหลายจุดเป็นภูเขาสูงชัน เผยพวกลอบเผาเปลี่ยนกลยุทธ์ ลงทุนเดินเข้าไปจุดไฟ ในป่าลึก
เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2568 นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้มอบหมายให้ กำลังพลสมาชิก อส.กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สะเรียง ที่ 3 ร่วมดับไฟป่าบริเวณดอยห้วยปุ๊ บนอ่างเก็บน้ำบ้านไร่ หมู่ที่ 5 ตำบลแม่สะเรียง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า มส.5 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่สะเรียง(เตรียมการ) เจ้าหน้าที่ทหาร ร. 7 พัน.5 ผลดับได้เป็นบางจุด ส่วนที่ยังดับไม่ได้เนื่องจากเป็นพื้นที่หน้าผาสูงชัน จึงได้ทำแนวป้องกันไว้แล้วและได้ยุติการดับไฟ
ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอนขอรายงานจุดความร้อน (Hotspot) ดาวเทียม NOAA-21 ระบบ VIIRS ประจำวันที่ 9 มี.ค. 2568 รอบเช้า เวลา 02.08 น. จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบจุดความร้อน 25 จุด ขณะที่ นายกัมปนาท ประจงพิมพ์ หัวหน้าสถานีไฟป่าแม่ฮ่องสอน รายงานว่าเมื่อ วันที่ 8 มี.ค.2568 เวลา 19.30 น.สถานีฯไฟป่าแม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านห้วยโป่งกาน อ.เมือง แม่ฮ่องสอน ว่าพบไฟป่าทางด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้าน
จึงได้ประสานกับ จนท.วนอุทยานไม้ซางหนาม เข้าร่วมตรวจสอบไฟป่าตามที่ได้รับแจ้ง เบื้องต้นพบไฟป่ากำลังลุกลามบนยอดเขาไกลและรถยนต์ไม่สามารถเข้าถึง จึงได้จัดกำลังเดินเท้าพร้อมอุปกรณ์ดับไฟ จนท.เดินเท้าได้ระยะหนึ่ง ยังพบว่าระยะทางอีกไกลประกอบกับพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันและในบางช่วงตอนไม่มีสัญญาณสื่อสาร หากเดินทางต่ออาจเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่จึงแบ่งกำลังกลับมาเตรียมอาหารสถานีฯไฟป่า
การลอบเผาป่าในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนในห้วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคนที่ลักลอบเผาป่า ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการ จากการเผาป่าบริเวณสองข้างทางหลวงหรือจากตัวหมู่บ้านออกไปในป่า ได้เปลี่ยนเป็น ลักลอบเดินป่าเข้าไปในป่าลึกและเผาป่าบริเวณหลังเขา ซึ่งต่อการตรวจพบจากเจ้าหน้าที่ และกว่าจะรู้ว่ามีไฟป่าเกิดขึ้น เมื่อพบการเผาไหม้อย่างรุนแรงส่งควันพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า หากเป็นกลางคืนจะเห็นแนวไฟป่าชัดเจน ทำให้ยากต่อการจับกุมผู้ลักลอบเผาป่า
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี