นายทุนเส้นใหญ่
ลักลอบขุดทราย
กลาง‘แม่น้ำปาย’
ทำมาได้เกือบ10ปี
แฉนายทุนเส้นใหญ่ ลอบขุดทรายกลางแม่น้ำปาย จ.แม่ฮ่องสอนเคยร้องสำนักนายกฯแล้ว แต่มีหนังสือตอบกลับให้ไปร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม สงสัยเพิกเฉยดำเนินคดีกลุ่มนายทุน
เมื่อวันที่ 9มีนาคม2568 นายสุวิทย์ บุญหล้า ราษฎรบ้านสบแพม หมู่ 4 ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนว่า ขณะนี้มีการลักลอบขุดทรายในแม่น้ำปาย พื้นที่บ้านสบแพม โดยได้มีการลักลอบขุดตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.2568 เริ่มขุดเวลา 15.00 น.ต่อเนื่องจนมาถึงวันนี้ ( 9 มี.ค.68 ) การลักลอบขุดทรายบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ได้มีการลักลอบขุดมาเกือบ 10 ปีแล้ว และเมื่อต้นเดือนมกราคม 2568 ตนได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี แต่ทางสำนักฯกลับทำหนังตอบกลับมาว่าให้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งตนก็ได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม จ.แม่ฮ่องสอน แต่เรื่องก็เงียบหายไป จนต้องร้องไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี
นายสุวิทย์ บุญหล้า กล่าวต่อไปว่า กลุ่มขบวนการลักลอบขุดทรายในแม่น้ำปาย พื้นที่บ้านสบแพม นับว่าเส้นใหญ่มาก การลอบขุดทรายกลางน้ำซึ่งเป็นการกระทำผิดกฎหมายแต่ ไม่เคยถูกจับกุมแต่อย่างใด และทรายที่ขุดไปนั้น ได้ถูกส่งไปขายให้กับนักธุรกิจ ใน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ อ.ปางมะผ้า และ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งส่งผลให้น้ำในแม่น้ำเปลี่ยนสายและกระแสน้ำได้พุ่งไปกัดเซาะตลิ่งของราษฎรในบ้านสบแพม รวมถึงที่ดินของตนด้วย ทำให้ที่ดินพังลงไปกับสายน้ำและที่ดินต้องสูญหายไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้ จึงได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเพื่อขอให้เป็นกระบอกเสียงไปถึงผู้บริหารระดับสูงของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกรมเจ้าท่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ที่ดินอำเภอปาย และอบต.ทุ่งยาว ให้เข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับราษฎรในพื้นที่ด้วย
สำหรับการลักลอบขุดหินทรายในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในทุกอำเภอถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่เป็นที่น่าสงสัยว่า ทุกหน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง กลับเพิกเฉย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อย่างชัดเจน เมื่อมีการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ หรือ จังหวัด ก็ไม่มีการแก้ไขปัญหาให้แก่ประชาชนแต่อย่างใด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี