11 มี.ค. 2568 ศ.ดร.โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Soraj Hongladarom” เนื้อหาดังนี้
เราไม่ควรคิดว่า คนที่เข้าไปอยู่ในคุก ใครจะไปทำอะไรเค้าก็ได้ เช่นทำร้าย ให้อดอาหาร ฆ่าให้ตาย ฯลฯ บางคนคิดว่า ผู้ต้องขังเป็นเหมือนกระสอบทราย จะเตะจะต่อยยังไงก็ได้ เพราะว่าเค้ามาอยู่ในนี้เพื่อ "ใช้กรรม" ที่ก่อไว้ คืออยากให้แยกกันคนละเรื่อง ผู้ต้องขังอาจจะเคยทำความผิดมาจริง แต่เค้าก็ชดใช้โทษนั้นอยู่ด้วยการมาอยู่ในห้องขัง แต่การที่เค้าเคยทำความผิดมา ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะกลายเป็นกระสอบทรายได้ หรือเป็นตุ๊กตาให้ฆ่าเล่นได้
เรื่องโจ้ ถุงดำก็แบบเดียวกัน เค้ามาอยู่ในคุก รออุทธรณ์ เราอย่าไปคิดว่าเค้ากำลังใช้กรรมอยู่ คิดแบบนั้นมันจะนำไปสู่ความเชื่อว่า อะไรจะเกิดกับเค้าก็ได้ เค้าสมควรได้รับหมด เช่นสมควรถูกฆ่า (ถ้ามีการฆ่ากันจริง) แต่คนทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ข้างในหรือข้างนอกห้องขัง ก็เป็นคน หมายความว่ามีสิทธิได้รับการปฏิบัติแบบที่คนเราควรได้รับการปฏิบัติ โจ้อาจจะไปทะเลาะกับใคร แต่นั่นก็ต้องสอบสวนให้กระจ่าง ลงโทษผู้ทะเลาะกันหรือคนก่อเรื่องไปตามบทบัญญัติ แต่ไม่ใช่บอกว่าที่เค้าตายไปนั้น สมควรตายแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
https://www.naewna.com/local/868179 กรมคุกเด้งผู้คุมฯ เซ่น‘ผกก.โจ้ดับ’ ญาติยังไม่เผาศพ
https://www.naewna.com/local/868277 จะทำให้กระจ่าง! 'ทวี'ยันไม่ปกป้องคนผิด คดี'ผกก.โจ้' ชี้กฎหมายอยู่เหนือระเบียบราชทัณฑ์
043...
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี