นางสำเริง แสนจักร เกษตรกรหมู่ 7 บ้านหนองไม้แก่น ต.สะพานหิน อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท เผยที่มาของการแบ่งพื้นที่ 5 ไร่ จากทั้งหมด 40 ไร่ 67 วา มาทำวนเกษตรตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ ว่า แต่ก่อนทำเกษตรเชิงเดี่ยว ในช่วงที่ราคาผลผลิตตกต่ำทำให้รายได้ไม่พอกับรายจ่าย นำมาสู่การเพิ่มความหลากหลายให้แปลงเกษตร ปลูกผักหวานป่า ไม้ไผ่ สัก ประดู่ ยางนา ไพล น้อยหน่า เพื่อสร้างระบบนิเวศขึ้นในแปลง ส่วนพื้นที่อีกประมาณ 35 ไร่ แบ่งปลูกมันสำปะหลัง 18 ไร่ อ้อยโรงงาน 12 ไร่ และข้าว 5 ไร่ มีรายได้จากการเกษตร 3 แสนบาทต่อปี
“ยังมีการเลี้ยงสัตว์เพิ่ม เช่น วัว ไก่ เป็ด ปลาชนิดต่างๆ จนถึงปัจจุบันต้นไม้มีความอุดมสมบูรณ์ เจริญเติบโตสร้างร่วมเงา ส่วนพืชชนิดอื่นๆ ก็สามารถสร้างรายได้ในทุกๆ วัน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” นางสำเริง กล่าว
ทั้งนี้ เกษตรทฤษฎีใหม่ เป็นแนวทางในการบริหารจัดการทรัพยากรคือที่ดินและแหล่งน้ำ เพื่อให้การทำเกษตรเกิดประสิทธิภาพสูงสุด สามารถพึ่งพาตนเองและมีรายได้หมุนเวียนตลอดทั้งปีจากการปลูกพืชหลากหลายชนิด รวมถึงจากการเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนการมีแหล่งน้ำสำรองไว้ใช้ในฤดูแล้ง ดังกรณีของ นางสำเริง มีสระน้ำในแปลงเกษตร 2 แห่ง ส่วนวนเกษตร หมายถึงการทำเกษตรที่จำลองสภาพป่าธรรมชาติ ในแปลงจะมีทั้งไม้ยืนต้น ไม้ขนาดกลาง ไม้พุ่ม พืชอาหาร สมุนไพร ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้แล้วยังดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี