ผู้ตรวจราชการ สำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ติดตามนโยบายเร่งด่วนและนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยเฉพาะการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เน้นย้ำให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่ให้ประชาชนกลับไปติดยาเสพติดซ้ำอีก .
เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2568 ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายพิฆเนศ ต๊ะปวง ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจราชการตามแผนการตรวจราชการแบบบูรณาการของคณะผู้ตรวจราชการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 รอบที่ 1 โดยมี นายศิวะ ธมิกานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมและชี้แจง นำเสนอแผนการดำเนินงานในห้วงที่ผ่านมา
โดยในวันนี้ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 และคณะ ได้ตรวจติดตามนโยบายเร่งด่วน และนโยบายสำคัญของรัฐบาลในหลากหลายประเด็น โดยเฉพาะการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งถือว่าเป็นนโยบายเร่งด่วนและเป็นนโยบายที่ทางรัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยรัฐบาลพร้อมทุกภาคส่วนได้เดินหน้าปราบยาเสพติดทุกประเภท และร่วมกันป้องกัน แก้ไข หยุดยั้งการลักลอบผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย และการปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติดทุกประเภท รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังระบาดในกลุ่มวัยรุ่นและคนทั่วไปในยุคปัจจุบัน
ในส่วนประเด็นนี้ ที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานสถานการณ์ปัญหายาเสพติดของจังหวัดเชียงใหม่หลักๆ คือการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านช่องทางชายแดน ซึ่งเชียงใหม่มีช่องทางชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมด 5 อำเภอ คือ อำเภอเชียงดาว แม่อาย ฝาง เวียงแหง และไชยปราการ โดยทางจังหวัดเชียงใหม่ได้เร่งรัดในเรื่องของการปราบปราม การลักลอบขนยาเสพติดผ่านจังหวัดเชียงใหม่ไปยังพื้นที่ตอนในอย่างเข้มข้น เพื่อไม่ให้ส่งต่อไปยังภาคอื่นๆ ได้ ซึ่งในปีนี้ 2568 นี้ สามารถตรวจยึดของกลางคดียาเสพติด 2,367 คดี ผู้กระทำผิด 2,309 ราย และของกลางยาเสพติดประเภทยาบ้า กว่า 48,487,662 เม็ด
ขณะเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้รายงานผลการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพของเด็กและเยาวชนในสถานศึกษา จังหวัดเชียงใหม่ ว่ามีเด็กและเยาวชน อายุ 15 ปีขึ้นไป ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 1,884 คน จาก 163,359 คน อีกทั้งยังพบผู้ป่วย EVALI จำนวน 1 ราย เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบรุนแรงที่เกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้หญิง มีประวัติสูบบุหรี่ไฟฟ้าตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 4 - มัธยมศึกษาปีที่ 2 ปัจจุบันยังรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
ทางด้าน ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 และคณะ ได้มีข้อเสนอแนะว่าขอให้เพิ่มในเรื่องของการตรวจสอบและเข้มงวดในเรื่องของการป้องกัน และปราบปราม โดยเฉพาะการดูแลผู้ที่สามารถเลิกติดยาเสพติดได้แล้ว ไม่ให้มีกลับมาเสพซ้ำ กลับเข้าสู่วงจรของยาเสพติดอีก
นอกจากนี้ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 และคณะ ยังได้ติดตามนโยบายเร่งด่วนและนโยบายสำคัญต่างๆ อีกหลายประเด็น อาทิ การป้องกันและแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อมุ่งสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ การขับเคลื่อนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) รวมถึงติดตามการขับเคลื่อนนโยบายพักชำระดอกเบี้ย 3 ปี อีกด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี