รวบ 2 เวียดนาม ‘ขนตราประทับ-พาสปอร์ต-เอกสารปลอม’ ด้านสาวแม่สายอ้าง! ‘รับเพียงรับจ้างขับรถไปส่งเชียงแสนในราคา 800 บาท ไม่รู้เรื่องกล่องพัสดุของลูกค้ามีสิ่งผิดกฎหมาย’
วันที่ 18 มี.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน ตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.อนุพันธ์ กันถารัตน์ ผกก.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย พ.ต.อ.พงษ์พิเชษฐ์ นิลจันทร์ ผกก.2 บก.ทท.2 ร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงแสน ตำรวจน้ำและฝ่ายปกครอง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้ร่วมกันจับกุม น.ส.วรรณภัทร อายุ 43 ปี ชาว ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย , นายตวน อายุ 33 ปี และนายวาน อายุ 38 ปี ชาวสัญชาติเวียดนาม พร้อมของกลางตราประทับตรวจอนุญาตเดินทางเข้าและออกราชอาณาจักรไทย จำนวน 6 ชิ้น กัมพูชาจำนวน 4 ชิ้น และเวียดนามจำนวน 4 ชิ้น เครื่องตัดกระดาษ แผงยางสำหรับทำตราประทับดังกล่าวเป็นสีส้มจำนวน 2 ชิ้น รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว จำนวน 1 คัน โทรศัพท์มือถืออีกหลายเครื่อง หนังสือเดินทางระหว่างประเทศของประเทศจีน 27 เล่ม และของเวียดนาม 54 เล่ม ในข้อกล่าวหา ‘ร่วมกันปลอมขึ้นซึ่งดวงตรา รอยตรา หรือแผ่นปะตรวจลงตราที่ใช้ในการลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ’
สำหรับการจับกุมครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เชียงแสน ได้ตรวจพบรถยนต์เก๋งต้องสงสัย 2 คัน จอดอยู่ริมถนนหน้าโรงเรียนห้วยเกี๋ยง หมู่ 8 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดกับแม่น้ำโขง จึงเข้าไปตรวจสอบ พบ น.ส.วรรณภัทร เป็นคนขับรถ ส่วนชาวเวียดนามทั้ง 2 คนนั่งโดยสารและกำลังขนกล่องพัสดุ 1 กล่อง ออกจากกระโปรงท้ายรถที่ น.ส.วรรณภัทร ขับเพื่อจะเอาไปเก็บในรถยนต์เก๋งอีกคันหนึ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามพบว่า ชาวเวียดนามทั้ง 2 คน ไม่สามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจค้นในกล่องพบของกลางทั้งหมด เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลาง ส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน และประสานด่าน ตม.และหน่วยงานอื่นๆ ร่วมบูรณาการตรวจสอบ
จากการสอบสวน น.ส.วรรณภัทร ได้รับการว่า จ้างให้ไปรับชาวเวียดนามทั้ง 2 คน มาจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อจะพาไปส่งที่ อ.เชียงแสน เป็นเงิน 800 บาท ปกติก็ขับรถจ้างเส้นทางนี้อยู่แล้ว ไม่ทราบว่ากล่องพัสดุของลูกค้ามีสิ่งผิดกฎหมาย
ส่วนชาวเวียดนามให้การผ่านล่ามว่า เป็นคนว่าจ้าง น.ส.วรรณภัทร ให้พาไปส่งจริงเพราะต้องการจะเดินทางข้ามแม่น้ำโขไปยัง สปป.ลาว ซึ่งตนเองไม่รู้เรื่องกล่องพัสดุ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี