‘กรมลดโลกร้อน’ผนึกกำลังเครือข่าย‘ทสม.’-ภาคเอกชน แสดงพลังรับมือ‘โลกเดือด’อย่างมีส่วนร่วม
18 มีนาคม 2568 ณ ห้องประชุมอารีย์สัมพันธ์ อาคารกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม (กรมลดโลกร้อน) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเสริมพลังการมีส่วนร่วมต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม โดยมี ดร.พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช อธิบดีกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงานฯ เพิ่มศัพยภาพผู้นำเครือข่าย ทสม. 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร พร้อมจับมือภาคเอกชน ร่วมประกาศเจตนารมณ์ส่งเสริมบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด โดยนายแพทย์ วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯ แสดงพลังความร่วมมือร่วมขับเคลื่อนประเทศไทย สู่สังคมคาร์บอนต่ำ เตรียมพร้อมรับมือในระดับพื้นที่ ให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
ดร.พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช อธิบดีกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม มีภารกิจในการจัดการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศ โดยประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายของประเทศ ซึ่งกรมลดโลกร้อน ได้ส่งเสริมและสนับสนุนเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) ซึ่งเป็นเครือข่ายภาคประชาชนที่มีความเข้มแข็ง ร่วมทำกิจกรรมในระดับพื้นที่ ดังนั้น งานในครั้งนี้จึงได้จัดขึ้นเพื่อเพิ่มองค์ความรู้ ให้แก่ประธานเครือข่าย ทสม. ทั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้นำและเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของเครือข่าย ทสม. ในแต่ละจังหวัด ในประเด็นที่สำคัญ ประกอบด้วย
1) การส่งเสริมผลิตภัณฑ์และการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยสนับสนุนให้มีการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า
2) การมีส่วนร่วม ลด ละ เลิกการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ตอบสนองต่อเป้าหมายวันปลอดถุงพลาสติกสากล
3) การสื่อสารสร้างการรับรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่กำลังส่งผลกระทบทั้งด้านสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ สังคมและสุขภาพ ผ่านเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในหัวข้อ “การผลิตและบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เชื่อมโยงองค์ความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ของเครือข่าย ทสม.” และการอภิปราย หัวข้อ “การขับเคลื่อนชุมชนคาร์บอนต่ำ” โดยมีเครือข่าย ทสม. และ นักวิชาการจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน มาร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงการชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับจัดทำแผนปฏิบัติการเครือข่าย ทสม. เชิงพื้นที่ และแผนการเงิน เพื่อสร้างความพร้อมในการขับเคลื่อนงานและบูรณาการความร่วมมือด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ในระดับพื้นที่ต่อไป
กรมลดโลกร้อน ยังได้ประกาศเจตนารมณ์ส่งเสริมบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ร่วมกับบริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด โดย นายแพทย์ วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ อีกทั้งมี กิจกรรม “ชิม ชม โชว์ ช้อป แชร์ แลผลิตภัณฑ์ จิบกาแฟแก้การเผา” ณ ร้านชิมแอนด์ชม ชั้น 1 อาคารกรมฯ พร้อมแสดงนิทรรศการส่งเสริมการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเชื่อมโยง องค์ความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ของเครือข่ายร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และพิธีมอบโล่สัญลักษณ์เครือข่ายร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้กับร้านชิมแอนด์ชม (Chim&Chom) และเครือข่ายร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงพลังความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่ร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ และมีความพร้อมในการรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างมีส่วนร่วม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี