‘จิราพร‘ เดินหน้าสานต่องาน สคบ.จัด ‘มหกรรมไกล่เกลี่ย’ หลังจากครั้งแรกประสบความสำเร็จ ร่นเวลาแก้ปัญหาผู้บริโภคเร็วขึ้น 3 เท่า
วันนี้ (20 มี.ค.) ที่โรงแรมทีเค.พาเลซ แอนด์คอนเวนชั่น น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมแถลงผลสำเร็จมหกรรมไกล่เกลี่ยเรื่องร้องทุกข์ของผู้บริโภค ครั้งที่ 1 และเดินหน้าสู่มหกรรมไกล่เกลี่ยเรื่องร้องทุกข์ของผู้บริโภค (ครั้งที่ 2) ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อนำเสนอข้อมูลผลสำเร็จในการช่วยเหลือผู้บริโภคจากทุกกรณีที่ทาง สคบ.ได้ดำเนินการ และเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากมหกรรมครั้งที่ 1 ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 27 ก.พ.2568 ซึ่งสามารถช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาผู้บริโภคจากวันที่จัดมหกรรมจนถึงวันที่ 17 มี.ค.2568 ได้ถึง 1,115 เรื่อง แบ่งเป็นขายตรง 574 เรื่อง สลาก 139 เรื่อง สัญญา 125 เรื่อง และโฆษณา 277 เรื่อง
น.ส.จิราพร กล่าวว่า จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงจำนวนการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาที่เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าจากการดำเนินการปกติของ สคบ. สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ สคบ. ในการให้การคุ้มครองผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม ขณะเดียวกัน การเติบโตของการค้าขายออนไลน์ในยุคปัจจุบัน ทำให้ปัญหาการละเมิดสิทธิของผู้บริโภคมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการได้รับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการโฆษณาที่เกินจริง ปัญหาเหล่านี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค แต่ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของตลาดและเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งทำให้เราต้องยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภคให้สามารถตอบสนองและแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
สำหรับการดำเนินงานของ สคบ.ที่ผ่านมา ได้ปรับรูปแบบให้สามารถแก้ไขปัญหาผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบในลักษณะเดียวกันได้พร้อมกันและรวดเร็วขึ้น อีกทั้งยังมีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินการ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ในการคุ้มครองผู้บริโภค และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี ช่วยรักษาความสัมพันธ์และความเชื่อมั่นระหว่างผู้บริโภคและผู้ประกอบการ อันเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยพัฒนาระบบเศรษฐกิจให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน
“เชื่อมั่นว่าการจัดมหกรรมการไกล่เกลี่ยเรื่องร้องทุกข์ผู้บริโภค จะเป็นกิจกรรมที่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องในครั้งต่อไป โดยจะมีการรวบรวมปัญหาและข้อจำกัดในการจัดกิจกรรมเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และจะได้รายงานผลให้สาธารณชนรับทราบต่อไป” น.ส.จิราพร กล่าว
015
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี