นายกองมี อยู่ทิม เกษตรกรในพื้นที่หมู่ 4 ต.ท่าสะแก อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก เผยแรงบันดาลใจ ปรับเปลี่ยนแปลงเกษตรเนื้อที่ 3 ไร่ 3 งาน 41 วา สู่เกษตรทฤษฎีใหม่ จำลองสภาพป่าตามธรรมชาติด้วยระบบวนเกษตร ว่า เดิมเคยทำไร่มันสำปะหลัง แต่ประสบปัญหาขาดทุน จนวันหนึ่งเห็นรายการโทรทัศน์นำเสนอเนื้อหาเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อมามีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ “บ้านเล็กในป่าใหญ่” ได้เรียนรู้การทำเกษตรในป่า ด้วยการปล่อยพื้นที่ทิ้งไว้ 2 ปีให้เป็นป่าเพื่อปรับสภาพดินให้ดีขึ้น ซึ่งก็พบไม้พื้นถิ่นโตขึ้น หลังจากนั้นจึงเริ่มปลูกไม้เกษตรแซมเข้าไป
พื้นที่เกษตรของนายกองมี อาศัยน้ำฝนตามฤดูกาลและมีบ่อขุด 5 บ่อไว้สำรองน้ำ เพียงพอต่อการใช้ทำเกษตร ในพื้นที่ปลูกต้นไผ่ กล้วย ส้มโอ ฟักทอง ทุเรียน เตย ไผ่ลวก ยางนา ขนุน มะรุม กระถินเพกา ตะขบและสับปะรด นอกจากนั้นยังเลี้ยงจิ้งหรีด ปลาดุก ปลานิล ปลาตะเพียนและปลาสลิด ปัจจุบันมีรายได้จากการทำเกษตรเฉลี่ย 2 แสนบาทต่อปี
“จุดเด่นของที่นี่คือดินมีความอุดมสมบูรณ์ แปลงเกษตรมีความร่มรื่น มีลักษณะคล้ายป่า มีกิจกรรมเกษตรที่หลากหลาย ทำให้มีผลผลิตที่จะสร้างรายได้” นายกองมี ระบุ
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี