เกิดไฟป่าขนาดใหญ่ในพื้นที่รอยต่อบ้านไม้แงะ ต.ปางหมู กับบ้านท่าโป่งแดง ต.ผาบ่อง เจ้าหน้าที่และชาวบ้านรวมไปถึงทหารต้องช่วยกันดับไฟป่าอย่างหนัก หวั่นลุกลามเข้าไหม้บ้านเรือนประชาชนในละแวกดังกล่าว
วันที่ 10 เมษายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทวีชัย กันทใจ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เมืองแม่ฮ่องสอน หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส. (เมืองแม่ฮ่องสอน) และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.8 (ม่อนตะแลง) เปิดเผยว่า เมื่อค่ำวานที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่หน่วยฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยฯ เจ้าหน้าที่ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน (เหยี่ยวไฟ) เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ (นครราชสีมา) (อุดรธานี),(ปราจีนบุรี) เจ้าหน้าที่พนักงานจ้างเหมาบริการสนับสนุนการควบคุมไฟป่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าองค์การบริหารส่วนตำบลผาบ่อง เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.สิงหนาท ผู้ใหญ่บ้านบ้านไม้แงะ และราษฎรจิตอาสาบ้านไม้แงะ หมู่ที่ 8 ต.ปางหมู เข้าทำการดับไฟป่า บนเทือกเขาด้านหลังของหน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท ซึ่งเป็นไฟป่าขนาดใหญ่ หากดับไม่ทันจะลุกลามลงสู่บ้านเรือนราษฎรในละแวกดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่และราษฎรจิตอาสา สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ หลังเวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง
สำหรับไฟป่าในพื้นที่บ้านท่าโป่งแดง ต.ผาบ่อง และ บ้านไม้แงะ ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2568 ได้เกิดไฟป่าบริเวณเทือกเขาในพระตำหนักโป่งแดง และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริโป่งแดง เจ้าหน้าที่และราษฎรจิตอาสาต้องเข้าทำการดับไฟ และสามารถดับได้โดยใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง
นายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย รายงานว่าเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2568 เวลา 00.05 น. เจ้าหน้าที่สายตรวจที่ 1 อ.ปาย.หน.จุดสกัดไทรงาม ,ฝ่ายยานพาหนะ และ ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่านครศรีธรรมราช ได้ดำเนินการดับไฟป่าบริเวณป่าไทรงามใกล้กับจุดสกัดไทรงามติดกับถนนหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 เริ่มดับไฟเวลา 00.05 น.ดับไฟเสร็จเวลา 01.32 น.พื้นที่เสียหาย 1 ไร่ 2 งาน ชนิดป่า ป่าเต็งรัง สาเหตุ กลั่นแกล้ง /คึกคะนอง
ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานจุดความร้อน (Hotspot) ดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS ประจำวันที่ 10 เมษายน 2568 รอบเช้า เวลา 02.28 น. จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบจุดความร้อน 57 จุด
เว็บไชต์ https://pm25.gistda.or.th/ รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ในพื้นที่ ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ค่าเฉลี่ยรายชั่วโมง เวลา 08.00 น.วัดได้ 72.8 มคก./ลบ.ม. และค่ารายชั่วโมง วัดได้ 100.7 มคก./ลบ.ม.
ส่วนทางด้านสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานค่าทัศนวิสัยเช้านี้เวลา 07.00 น.วัดได้ 3 กม.อุณหภูมิ วัดได้ 25.7 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 70 เปอร์เซ็นต์ ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี