ประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมทำบุญตักบาตรโชติกา และห่มผ้าพระธาตุเจดีย์หลวง วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นสิริมงคลรับปี๋ใหม่เมือง
วันที่ (12 เม.ย. 68) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีทำบุญตักบาตรโชติกาและพิธีห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ ภายในวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นสิริมงคลในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรือประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2568 รวมถึงเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันสวยงามของชาวล้านนาเชียงใหม่ โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมทำบุญและแห่ผ้าห่มพระธาตุเจดีย์กันเป็นจำนวนมาก
โดยในเวลา 07.00 น. นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมกันทำบุญตักบาตรโชติการอบองค์พระธาตุเจดีย์หลวง ซึ่งสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ และภาคีเครือข่ายได้ร่วมกันจัดขึ้นในทุกวันเสาร์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่
ต่อมา นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีห่มผ้าพระธาตุเจดีย์หลวง โดยได้ร่วมกันเดินขบวนแห่ผ้าห่มพระธาตุเวียนรอบองค์พระเจดีย์ จำนวน 1 รอบ มีคณะช่างฟ้อนทั้งเด็กและผู้ใหญ่แต่งกายด้วยชุดผ้าไทยล้านนาฟ้อนนำหน้าขบวนอย่างสวยงาม จากนั้นจึงได้ร่วมกันส่งต่อผ้าห่มพระธาตุให้กับพระสงฆ์เพื่ออัญเชิญผ้าขึ้นไปห่มรอบองค์พระธาตุเจดีย์ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี