บุกรวบสาวแสบ
แก๊งปลอมโฉนด
หลอกจำนำทิพย์
ตุ๋นเหยื่อ100ล้าน
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบ“สาวแสบ”ร่วมขบวนการปลอมโฉนด หลอกจำนำโอนทิพย์ ตุ๋นเหยื่อสูญกว่า 100 ล้านบาท เคยถูกดำเนินคดีกว่า 20 คดี อาละวาดทั่วอีสาน
เมื่อวันที่ 13เมษายน2568 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้การอำนวยการโดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.ส่ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม นำโดย พ.ต.ท.กรพงศ์ วงษาลังการ สว.กก.2 บก.ป.เข้าจับกุม น.ส.ฤทัย (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาคดีอาชญากรรมเชิงซ้อนรายสำคัญ ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 195/2568 ลงวันที่ 12มีนาคม2568 ในข้อหา“ปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม”สถานที่จับกุม บริเวณหน้าหอพัก ในจังหวัดสมุทรปราการ
จากการสอบสวนพบ น.ส.ฤทัย เป็นหนึ่งในแกนนำขบวนการมิจฉาชีพปลอมแปลงเอกสารที่ดิน โดยใช้หลายกลยุทธ์ที่แนบเนียนเพื่อหลอกลวงประชาชนทั่วประเทศหนึ่งในพฤติกรรมหลักคือการ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทปล่อยเงินกู้ หลอกให้เหยื่อร่วมลงทุน พร้อมนำโฉนดปลอมมาใช้เป็นหลักประกันในการจำนอง รวมถึงเสนอผลตอบแทนเป็นค่าดำเนินการ หรือดอกเบี้ยสูงเพื่อจูงใจ
นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังมีพฤติการณ์ นำโฉนดที่ดินที่ได้จำนองมาจากบุคคลหนึ่งไปหลอกขายให้กับผู้เสียหายอีกราย โดยใช้ใบมอบอำนาจปลอม แสดงว่าเจ้าของที่ดินต้องการขายเอง ทั้งที่เจ้าของตัวจริงไม่เคยยินยอม หรือแม้แต่รู้ว่าที่ดินของตนถูกนำไปเสนอขาย เมื่อถึงกระบวนการโอนกรรมสิทธิ์ ผู้ซื้อจึงมาพบว่า ไม่สามารถโอนที่ดินได้จริง เพราะติดภาระจำนอง และไม่มีเอกสารใดที่ได้รับการรับรองจากเจ้าของตัวจริงเลยแม้แต่ฉบับเดียว
ขบวนการนี้ยัง จัดฉากการซื้อขาย ด้วยการไม่ให้เหยื่อเข้าไปยังสำนักงานที่ดิน อ้างว่า “มีคนข้างในจัดการให้” แล้วเดินออกมาพร้อมโฉนดหรือเอกสารปลอมเพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ พื้นที่ที่มีผู้เสียหายจำนวนมาก ได้แก่ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศีขรภูมิ รัตนบุรี ท่าตูม และอีกหลายอำเภอ ทั่วประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ต่อมา กลุ่มเหยื่อรวมตัวร้องตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) หลังตกเป็นเหยื่อและสูญเสียทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก กลุ่มผู้เสียหายจากหลายจังหวัดได้ รวมตัวกันเข้าร้องเรียนต่อกองบังคับการปราบปราม เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 เพื่อขอความช่วยเหลือในการสืบสวน ติดตาม และจับกุมตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
ผู้เสียหายบางรายถึงขั้นหมดตัว สูญเงินเก็บทั้งชีวิต จากความหวังว่าจะได้ครอบครองที่ดินแปลงงาม หรือได้รับผลตอบแทนจากการปล่อยกู้ตามที่ถูกชักชวน แต่กลับถูกหลอกอย่างแนบเนียนด้วยเอกสารทางราชการปลอมที่จัดฉากมาอย่างมืออาชีพ ที่น่าเศร้าไปกว่านั้น คือบางรายเกิดความเครียดอย่างรุนแรง จนถึงขั้นคิดสั้นหวังปลิดชีวิตตนเอง โชคดี ที่ญาติและคนใกล้ชิดช่วยยับยั้งไว้ได้ทัน เป็นภาพสะท้อนความร้ายแรงของพฤติกรรมหลอกลวงที่ไม่ได้ทำร้าย แค่ทรัพย์สิน แต่กระทบถึงสภาพจิตใจและชีวิตของผู้คนจำนวนมาก
จากการตรวจสอบประวัติของ น.ส.ฤทัย พบว่า เคยถูกดำเนินคดีอาญามาแล้วมากกว่า 20คดี ส่วนใหญ่เกี่ยวกับฉ้อโกง เอกสารปลอม และการหลอกลวงทรัพย์ซ้ำซาก ขณะนี้เชื่อว่าผู้ต้องหารายนี้อาจเชื่อมโยงกับเครือข่ายมิจฉาชีพที่กระจายตัวอยู่ในหลายจังหวัด ภายหลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้นำตัว น.ส.ฤทัยฯ ส่งศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยตลอดกระบวนการได้ดำเนินการภายใต้ พระราชบัญญัติป้องกันและปรามปรามการทรมานและการกระทำ ที่โหดร้ายฯ พ.ศ.2565 อย่างเคร่งครัดตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอยืนยันว่า จะเร่งขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการทุกราย และเอาผิด ตามกฎหมายถึงที่สุด เพื่อปกป้องประชาชน และสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี