วันที่ 17 เมษายน 68 ผู้สื่อข่าว ได้ติดตามความคืบหน้า ยังพื้นที่จุดที่ถมดินอีกครั้งที่ ซอย 11 ต.มะขามคู่ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง พบป้ายประกาศจากเทศบาลมาติดไว้บนพื้นที่ดังกล่าวอย่างชัดเจน “คำสั่งให้หยุดขุดดินหรือถมดิน” ยังมีรถ 10 ล้อ รถแบ็คโฮจอดอยู่ในพื้นที่ไม่ได้มีการทำงานแต่อย่างใด และพบกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนยังออกมารวมตัวกันพูดถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นบางคนเครียดถึงขั้นนอนไม่หลับ โดยหน้างานมีการสร้างคันดินป้องกันน้ำเข้าตัวบ้านและลอกท่อข้างทางเพื่อให้น้ำไหลได้ดีขึ้น
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังเทศบาลตำบลมะขามคู่ จ.ระยอง เพื่อสอบถาม นายกฤติน มีลาภ ปลัดเทศบาลตำบลมะขามคู่ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ถึงเรื่องของความคืบหน้ากรณีดังกล่าว
นายกฤติน มีลาภ ปลัดเทศบาลตำบลมะขามคู่ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบยังไม่มีการการขออนุญาตหรือแจ้งให้เทศบาลทราบในเรื่องของการถมดินหรือขุดดิน โดยทางเราได้ดำเนินการ ออกคำสั่งให้ระงับการดำเนินการไว้แล้ว เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ได้ดำเนินการปิดประกาศบริเวณที่ทำการถมดินแล้ว ในวันนี้กำลังรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อแจ้งความดำเนินคดี
สำหรับเจ้าของโครงการ คาดว่าจะเป็นนายทุนจีนแต่ก็ ยังไม่ยืนยัน ยังรอตรวจสอบ โดยเท่าที่ทราบข้อมูลเบื้องต้นที่ดินตรงนี้แบ่งเป็น 2 แปลง 25 ไร่ และ 23 ไร่ ได้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือกันเมื่อประมาณวันที่ 24 และ 29 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยทางด้านเจ้าหน้าที่ของเทศบาลพบว่ามีการ เปิดพื้นที่เมื่อประมาณปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา
ดังนั้นคาดว่าเริ่มต้นถมตั้งแต่ต้นเมษา 68 จนมามีปัญหาช่วงสงกรานต์ และน่าจะเร่งให้เสร็จก่อนสงกรานต์ ซึ่งส่วนใหญ่ในพื้นที่บริเวณตำบลมะขามคู่นี้ จะเป็นลักษณะเนิน หน้าสูงหลังต่ำ หน้าต่ำหลังสูง ก็คาดว่าน่าจะเป็นการคัดดินจากด้านหลัง เพราะด้านหลังเท่าที่มีการไปสำรวจสูงเป็น 10 เมตร ที่มีการขุดออกมาถมด้านหน้า จึงทำให้ใช้เวลาถมเพียง 10 กว่าวัน จึงเป็นเหตุให้ทางเทศบาลไม่ทราบ จนมามีชาวบ้านลองเข้ามาเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลก็ลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 10 และวันที่ 11 กลับมาเตรียมเอกสารหลักฐาน จนมาหยุดสงกรานต์ และมีการออกคำสั่งให้หยุดดำเนินการเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็จะมีการดำเนินการไปแจ้งความไว้ก่อน
ในส่วนของทางชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ให้ทางหน่วยงานป้องกันของเทศบาล เข้าดูแลในเรื่องของการล้างบ้าน ล้างถนน ได้มีการช่วยในเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว
และหลังจากถ้าเราออกคำสั่งไปแล้วภายใน 7 วัน ทางโครงการจะต้องมีการมายื่นแบบเพื่อขออนุญาตให้ถูกต้อง ซึ่งทางเทศบาลก็จะต้องตรวจสอบ ว่าแบบที่ยื่นจะมีการถมสูงแบบปัจจุบันหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นแบบปัจจุบันทางเทศบาลก็คงอนุญาตให้ทำไม่ได้ คงจะต้องมีการปรับลดลงมา เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ และชาวบ้านอยู่กันได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี