ปะทะเดือด! กะเหรี่ยง KNLA ลุยยึดค่ายทหารพม่า ตรงข้าม‘บ้านพุน้ำร้อน’แล้ว
20 เมษายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กาญจนบุรี ว่า เกิดสถานการณ์การยิงปะทะกันระหว่างกองกำลังกะเหรี่ยง พล.น.4 กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) กับทหารเมียนมา ในพื้นที่บ้านแม่น้ำธิทะ กิ่ง อ.เมตตา จ.ทวาย ประเทศเมียนมา ที่อยู่ห่างจากช่องทางบ้านพุน้ำร้อน หมู่ 12 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ประมาณ 10 กิโลเมตร (กม.) เมื่อวันที่ 19 เม.ย.68 ที่ผ่านมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปะทะเกิดขึ้นระหว่างเวลา 16.00-17.00 น. โดย KNLA ใช้กำลังพลติดอาวุธ พร้อมอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ติดระเบิดขนาด 40 มิลลิเมตร รวมถึงเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 120 มิลลิเมตร เข้าโจมตี เพื่อกดดันทหารเมียนมาบริเวณฐานล่างกองร้อยรักษาความปลอดภัย บก.ยศ.ที่ 1 อย่างต่อเนื่อง
ระหว่างเวลา 16.00 ต่อเนื่องไปถึงเวลาประมาณ 17.30 น.วันที่ 19 เม.ย.68 ทหารเมียนมาได้ตอบโต้ด้วยการนำเครื่องบิน k-8 , y-8D และ บล.y-12 บินเข้าโจมตีด้วยการทิ้งระเบิดที่บริเวณฐาน บก.ยศ.ที่ 1 ในพื้นที่บ้านแม่น้ำธิ จำนวน 5 เที่ยวบิน อีกทั้งยังเสริมกำลังด้วยการใช้เฮลิคอปเตอร์ (ฮท.MI-17)ในการลำเลียงทางอากาศมาส่งที่ฐานทหารเมียนมา พัน.ร.25 คอลัมน์ 1 อีกกว่า 60 นาย
ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. เกิดการยิงปะทะกันขึ้นอีกครั้งหนึ่งในพื้นที่บ้านทิกิ โดยฐานทหารเมียนมา พัน.ร.25 คอลัมน์ 1 ได้ใช้อาวุธปืนเล็กยาวระดมยิงมาจากพื้นที่สูงพุ่งเป้าไปยังรีสอร์ทแห่งหนึ่งที่ฐานทหารเมียนมา พัน ร.25 คาดการณ์ว่าเป็นสถานที่วางกำลังดักซุ่มตัวของกองกำลังกะเหรี่ยง KNLA กับกองกำลังกลุ่มต่อต้าน อีกทั้งยังใช้เครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 120 มิลลิเมตร ยิงสกัดกั้นการเสริมกำลังอีกด้วย
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเบื้องต้น ทราบจากแหล่งข่าว ว่า ทหารเมียนมาเสียชีวิต 76 นาย แต่ยังไม่ทราบจำนวนของผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งหนึ่งในผู้ที่เสียชีวิตนั้นมี พ.อ.อ่องไฮ่ ผบ.บก.ยศ.ที่ 1 รวมอยู่ด้วย ส่วนกองกำลังกะเหรี่ยง KNLA กับกลุ่มต่อต้านยังไม่ทราบว่ามีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจำนวนเท่าไร
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 เม.ย.68 กองกำลังกะเหรี่ยง KNLA สามารถบุกยึดฐานทหารพม่าค่ายทิท่า กิ่ง อ.เมตตา จ.ทวาย ตรงข้ามเส้นทางด่านถาวรบ้านพุน้ำร้อน ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้แล้ว
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี