อากาศร้อนจัดส่งผลไข่ไก่” ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์ มีผลวันจันทร์นี้
วันที่ 26 เมษายน 2568 นายชาณุวัฒน์ สิวะโมกข์ รองเลขานุการสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่กล่าวว่า อากาศร้อนจัดและแปรปรวนเป็นเหตุ ไก่ออกไข่น้อย โดยเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 4 แห่งจะ แจ้งปรับราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าเล้าเกษตรกร เป็นฟองละ 3.60 บาท (น้ำหนัก 20.5 กก.ขึ้นไป) จากเดิม ฟองละ 3.40 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2568 เป็นต้นไปการปรับขึ้นโดยราคาที่ปรับขึ้นครั้งนี้เป็นไปตามภาวะอากาศที่ร้อนและสภาพอากาศแปรปรวนมาก ทำให้แม่ไก่เครียดและให้ผลผลิตลดลง รวมถึงไก่ของเกษตรกรรายย่อยที่เลี้ยงระบบเปิดป่วยตายไปจำนวนหนึ่ง ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาราคาไข่ไก่ตกต่ำ เกษตรกรบางส่วนจึงปลดแม่ไก่ออกจากระบบเพื่อลดต้นทุน ส่งผลให้ปริมาณไข่ไก่ในตลาดมีจำกัด ขณะที่ความต้องการบริโภคยังอยู่ในระดับปกติ
สำหรับแนวโน้มราคาช่วงนี้ คาดว่ายังมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยต่อเนื่อง จนกว่าสภาพอากาศลดความแปรปรวนซึ่งจะทำให้ผลผลิตได้ปกติ ราคาก็จะทยอยปรับลดลงตามกลไกตลาด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี