กทม. ลุยเต็มที่ กวาดล้างขบวนการทุจริต เดินหน้าติวเข้มกฎหมายและเทคนิคสอบสวนแก่เจ้าหน้าที่วินัย-ปกครอง
พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยในรายการ 9 ข่าวค่ำ คอลัมน์ภูมิต้านภัย ถึงการทุจริตเงินซ่อมบำรุงรถบัสขนาดใหญ่ ของเจ้าหน้าที่สังกัดกองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ซึ่งกรณีนี้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจพบความผิดปกติการขอเบิกงบประมาณซ่อม พบว่าช่วงปี 2565-2567 มีการเบิกฎีกาจ้างเหมาซ่อมรถบัสขนาดใหญ่จำนวน 28 ฎีกาเป็นเงินกว่า 2,700,000 บาทแต่ไม่มีการนำรถเข้าซ่อมจริง โดยทำการทุจริตเป็นขบวนการสร้างหลักฐานเท็จใบเสนอราคาของอู่ซ่อมเพื่อยื่นขออนุมัติงบประมาณ จึงได้ประสานสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และพันธมิตรร่วมกันตรวจจับทุจริต พร้อมกับประสานข้อมูลกับกรุงเทพมหานครสนับสนุนหลักฐาน จนนำไปสู่การทลายกระบวนการซ่อมบัสทิพย์และจับกุมเจ้าหน้าที่สังกัดกองการกีฬา จำนวน 7 คน เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา
พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังเจ้าหน้าที่สังกัดกองการกีฬาตกเป็นผู้ต้องหา กทม. ได้มีคำสั่งโยกย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนไปพักไว้ในตำแหน่งแก้มลิง เพื่อรอผลการสอบสวนทางวินัยและอาญาจากตำรวจ ยืนยันว่าการจับกุมครั้งนี้ กทม. มีส่วนร่วมในการสนับสนุนข้อมูลเชิงลึกให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม
“ได้รับการประสานว่ากำลังตรวจสอบและขาดเอกสารบางอย่าง ทั้งนี้การให้ดูเอกสารจะต้องเป็นไปอย่างถูกต้องเพราะเอกสารเหล่านี้ต้องถูกนำไปใช้ในทางคดี รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่อาจจะต้องไปช่วยหามาในเรื่องของอำนาจหน้าที่ของคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือบางคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่ว่าอาจจะอยากจะได้เป็นพยาน” ที่ปรึกษาฯ อดิศร์ กล่าว
ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พบการทุจริตจากเจ้าหน้าที่ กทม. 12 กรณี โดย 9 กรณี กทม. ทำหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนข้อมูลหลักฐาน ส่วนอีก 3 กรณี กทม. ได้รับการแจ้งเบาะแสจนสามารถสืบสวนรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีได้ และปัจจุบัน กทม. มีโครงการติวเข้มด้านกฎหมายและเทคนิคการสอบสวนให้กับเจ้าหน้าที่ด้านงานวินัยและปกครองเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของเรามีความเชี่ยวชาญการสอบสวนเหมือนตำรวจเป็นความหวังให้ กทม. ในอนาคตโปร่งใสไร้ทุจริตอย่างแท้จริง
037
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี