เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2562 นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ในฐานะอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ว่า พื้นที่ดังกล่าวชัดเจนว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ ทับลาน ซึ่งตนจะทำความเข้าใจกับนายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรุ่นน้องมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ว่าไม่ใช่ที่ดิน สปก. เพราะกรมอุทยานฯ ไม่เคยมอบที่ดินอุทยานฯ และป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตน ให้กับสำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.นครราชสีมา
"ส่วนที่อัยการสั่งไม่ฟ้องเพราะ สปก.นครราชสีมาให้ข้อมูลต่ออัยการว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูป ทั้งๆ ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ สปก.แต่อย่างใด ดังนั้นกรมอุทยานฯ ต้องแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ สปก.รายนี้ที่ให้ข้อมูลด้วย และที่ผ่านมาก็เคยมีการแจ้งความดำเนินคดีกับอดีตเจ้าหน้าที่ สปก.นครราชสีมาในคดีที่อื่นแล้ว มีแต่กรมอุทยานฯ แจ้งความ สปก. ถ้าอุทยานฯ ไปรุกที่ สปก.จริงทำไมจึงไม่มีการแจ้งความกลับบ้าง"นายดำรงค์ กล่าว
อย่างไรก็ตามการที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง คนเข้าใจผิดว่าพื้นที่จะตกเป็นของจำเลย ซึ่งไม่ใช่ พื้นที่ยังเป็นของกรมอุทยานฯ และต้องมีการบังคับใช้มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานฯ 2504 เพื่อให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง นำบริวาร ทรัพย์สินออกไปจากพื้นที่ และฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมอีกประมาณไร่ละ 1.3 แสนบาท หากไม่ดำเนินการหัวหน้าอุทยานฯ ก็จะมีความผิดตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
"ถ้ามีการอ้างว่า มีผู้ใหญ่สั่งมา อาจจะตั้งแต่ระดับอธิบดี รัฐมนตรี หรือนายกรัฐมนตรี ถ้าเป็นคนสั่งไม่ให้ดำเนินการก็จะถือว่ามีความผิดตามมาตรา 157 เช่นกัน ซึ่งในสมัยที่ผมเข้าไปรื้อถอนรีสอร์ทที่บุกรุกอุทยานฯ ทับลาน สมัยเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ก็ไม่มีใครมาสั่งให้หยุดได้เพราะเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย"นายดำรงค์ กล่าว
และว่ากรมอุทยานฯ ต้องรีบไปปิดประกาศรื้อถอนตามมาตรา 22 โดยให้เวลา 30-45 วัน 2 ครั้ง หากเจ้าของไม่ดำเนินการรื้อถอนเอง กรมอุทยานฯ ก็ต้องเข้าไปรื้อถอนให้แล้ว เรียกค่ารื้อถอนคืน ซึ่งจากการติดตามทราบว่ามีรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศที่เข้าข่ายต้องรื้อถอนอีกจำนวน 100 กว่าแห่ง ไม่ใช่การ์มองเต้เพียงแห่งเดียวเรื่องวังน้ำเขียวนี้จะเป็นตัวชี้วัดการทำหน้าที่ของคนที่มาเป็น รมว.ทรัพยากรฯ และต้องทำความเข้าใจกับสังคมว่าเป็นการดำเนินการกับนายทุน ที่มีการซื้อขายที่ดินป่าเปลี่ยนมือกันมา ไม่ได้เป็นการดำเนินการกับชาวบ้านยากจนที่อยู่ในพื้นที่มาก่อนแต่อย่างใด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี