วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ราชการแนวหน้า : เหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา

ราชการแนวหน้า : เหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา

วันอาทิตย์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : ราชการแนวหน้า
  •  

(ต่อจากอาทิตย์ที่แล้ว)

2) ผู้ที่จะได้รับพระราชทานเหรียญจักรมาลาต้อง (มาตรา 6)


(1) เป็นข้าราชการที่มียศทหารหรือตำรวจตลอดจนว่าที่ยศนั้น

(2) ต้องเป็นผู้รับราชการประจำการหรือในกองประจำการ

(3) ต้องมีเวลาราชการรวมกันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 15 ปี

(4) เวลาราชการให้นับตั้งแต่อายุครบ 18 ปีบริบูรณ์หรือ ตั้งแต่วันที่ทะเบียนกองประจำการตามกฎหมายว่าด้วยการรับราชการทหาร แล้วแต่กรณี

6.ส่วนเหรียญจักรพรรดิมาลา (มาตรา 7) มีลักษณะเป็นเหรียญเงินกลมรูปจักร

- ด้านหน้า มีรูปครุฑพ่าห์อยู่ในวงจักร

- ด้านหลัง มีรูปช้างอยู่ในวงจักร จารึกอักษรโดยรอบว่า “บำเหน็จแห่งความยั่งยืนและมั่นคงในราชการ”

- เบื้องบน เหรียญมีเครื่องหมายพระวชิราวุธห้อยกับแพรแถบกว้าง 3 เซนติเมตรสีแดงขอบสีเหลืองกับสีเขียว

- ประดับที่อกเสื้อเบื้องซ้าย (ผู้ชาย) สำหรับพระราชทานสตรีใช้ห้อยกับแพรแถบผูกเป็นรูปแมลงปอประดับที่หน้าบ่าซ้าย

ผู้ที่จะได้รับพระราชทานเหรียญจักรพรรดิมาลา (มาตรา 8) ต้อง

1) เป็นข้าราชการฝ่ายพลเรือน

2) เป็นผู้รับราชการมาด้วยความสงบเรียบร้อย เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 25 ปี

3) เวลาราชการให้นับโดยคำนวณเวลาราชการทั้งหมดของผู้นั้น รวมกันแต่ถ้าผู้นั้นเข้ารับราชการก่อนอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ ก็ให้เริ่มนับตั้งแต่วันอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์เป็นต้นไป

7. กรณีพิเศษ หากข้าราชการรายใดรับราชการเป็นทหารและตำรวจรวมเวลาราชการด้วยกันแล้วไม่น้อยกว่า 25 ปี หากไม่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับพระราชทานเหรียญจักรมาลาตามมาตรา 6 ก็ให้ได้รับพระราชทานเหรียญจักรพรรดิมาลาตามมาตรา 8 (มาตรา 9)

8.ผู้ซึ่งได้รับพระราชทานเหรียญแต่ละประเภท จะได้รับประกาศนียบัตร ทรงลงพระปรมาภิไธย และประทับพระราชลัญจกร (มาตรา 10)

9.การพระราชทานเหรียญทั้งสองประเภท เป็นการพระราชทานให้เป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ได้รับพระราชทาน เมื่อผู้ได้รับพระราชทานวายชนม์ให้ทายาทโดยธรรมรักษาไว้เป็นที่ระลึก แต่ถ้าผู้ได้รับพระราชทานหรือทายาทโดยธรรมแล้วแต่กรณี ประพฤติตนไม่สมเกียรติ อาจทรงเรียกคืนได้ถ้าส่งคืนไม่ได้ด้วยประการใดๆ ภายในกำหนด30 วันจะต้องใช้ราคาเหรียญนั้น (คงจะต้องนับแต่วันที่ได้รับแจ้งการเรียกคืนนะ) (มาตรา 11)

10. เหรียญทั้งสองประเภทดังกล่าว จะพระราชทานให้แก่ผู้ควรได้รับเพียงประเภทใดประเภทหนึ่งเท่านั้น (มาตรา 12)

11. ผู้ซึ่งได้รับพระราชทานเหรียญจักรมาลา หรือเหรียญจักรพรรดิมาลาอยู่ก่อน (ตามพระราชบัญญัติเดิม (มาตรา 3))มีสิทธิ์และหน้าที่ตามพระราชบัญญัติใหม่(พ.ศ.2484) ทุกประการ (มาตรา 13)

12. เมื่อบอกกล่าวเกี่ยวกับเหรียญทั้ง 2 ประเภทตามพระราชบัญญัติเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา พุทธศักราช 2484 และที่แก้ไขเพิ่มเติมแล้ว ก็มาถึงการเสนอขอพระราชทานเหรียญทั้งสองประเภทดังกล่าวทางส่วนราชการเจ้าสังกัดจะต้องปฏิบัติประการใดบ้าง ตรงนี้ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้เคยกำหนดแนวทางปฏิบัติมาเป็นเวลานาน และมีการปรับปรุงแนวทางมาเป็นระยะๆ จนกระทั่งพ.ศ.2561 ตามหนังสือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่ นร 0508/ว(ท)2509 ลงวันที่ 30 มีนาคม 2561

13. แนวทางปฏิบัติในการเสนอขอพระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา โดยทางปฏิบัติที่ผ่านมา การเสนอขอพระราชทานเหรียญทั้งสองประเภทมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติของข้าราชการหรือพนักงานไม่ครบถ้วน เช่น ระยะเวลารับราชการไม่ครบหรือมิได้รับราชการมาด้วยความเรียบร้อยตลอดจนส่วนราชการหลายแห่งมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้สมควรได้รับการเสนอขอพระราชทานจนต้องหารือมายังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งทางราชการก็ได้กำหนดแนวทางปฏิบัติและซักซ้อมความเข้าใจมาโดยตลอด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน (ภาค2) ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน (ภาค2)
  • ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน
  • ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน
  • ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน
  • ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน ราชการแนวหน้า : คุณสมบัติทั่วไปและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเข้ารับราชการพลเรือน
  • ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา
  •  

Breaking News

อบต.บางม่วง ระดมจนท.ทำความสะอาดบ้านเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เตรียมพร้อมใช้รับเหตุฉุกเฉิน

‘เบ็คกี้-แจ๊คกี้’สะเทือนวงการแฟชั่น! กับงานเปิดตัวคอลเลกชั่น'MCM x Butterbear'

โพสต์ภาพชื่นมื่น! 'ฮุน มาเนต'ต้อนรับ'หลวงตาสุจ'สู่กัมพูชาอย่างอบอุ่น

'ปชน.'ไม่แคร์!! บอกใครรับเงื่อนไข'นายกฯชั่วคราว'ได้ พร้อมยกมือให้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved