แลกคนละหมัด‘ปชป.’ป่วน! ซีกกปปส.เดินเกมอุ้ม‘จุติ’ขู่กลับแกนนำพรรค ถ้าเสียงน้อยเจอเอาคืนโหวตล้ม ‘จุรินทร์-นิพนธ์’ ขณะที่ส.ส.เอือมเล่นการเมืองทำลายพรรค เดินเกมกำจัดขวากหนามถางทางขึ้นชั้นรัฐมนตรี
เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ในการลงมติโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล 11 คน ที่มีรัฐมนตรีพรรรคประชาธิปัตย์ 3 คน ที่ถูกซักฟอกคือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทยและนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) โดยมีความเคลื่อนไหว ของแกนนำพรรคระดับรองหัวหน้าพรรคคนหนึ่งกับพวก ได้โทรศัพท์ถึงเพื่อนส.ส.พรรคเพื่อขอให้งดออกเสียงโหวตนายจุติ อ้างเหตุผลว่า น้องๆส.ส.ส่วนใหญ่ รับไม่ได้กับพฤติกรรมนายจุติ นอกจากไม่เคยดูแลเพื่อนส.ส.ในพรรคแล้วยัง ไม่คอยเข้าร่วมประชุม งานกิจกรรมพรรค ซ้ำยังมีข่าวว่าจะย้ายพรรคไปร่วมสังกัดพรรคการเมืองใหม่ที่กำลังจะตั้งขึ้น และการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ก็ไม่สามารถตอบข้อสักถามได้ทันทีปล่อยเวลาให้ทิ้งผ่านไปถึง 1 คืนกับอีกครึ่งวัน กระทบต่อความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของพรรค และกระทบต่อรัฐบาลโดยมีการล็อบบี้ของเสียงส.ส.ของพรรคเพื่อไม่โหวตให้นายจุติ
หลังข่าวดังกล่าวกระจายในกลุ่มส.ส.พรรค จึงทำให้กลุ่มส.ส.ปีก กกปส.ก็รวมกลุ่มตั้งป้อมสู้กลับ โดยรวบรวมเสียงช่วยโหวตในกลุ่มนี้ได้ 12 เสียงเพื่อช่วยนายจุติ พร้อมส่งตัวแทนเข้าพบผู้บริหารพรรค และรายงานพฤติกรรมของรองหัวหน้าพรรคและพวกที่ล็อบบี้ส.ส.พรรคงดออกเสียงให้นายจุติ พร้อมขู่กลับต่อผู้บริหารพรรคว่า ให้เร่งจัดการปัญหานี้ และหากในวันโหวตลงคะแนนไม่ไว้วางใจนายจุติ ถ้าคะแนนนายจุติได้น้อย ขาดไปกี่เสียง กลุ่มส.ส.ปีกกกปส.ก็จะโหวตงดออกเสียงให้กับนายจุรินทร์ และนายนิพนธ์ ด้วยในลักษณะเอาคืนด้วย โดยกลุ่มส.ส.ที่ช่วยนายจุติ รวยีวมเสียงส.ส.ในกลุ่มได้ 12 เสียง ทำให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคต้องสั่งกำชับให้นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคและประธานส.ส.พรรค นัดประชุมส.ส.พรรคก่อนการโหวตลงมติไม่ไว้ว่างใจครั้งนี้ และเพื่อแก้ไขปัญหาความแตกแยกในพรรคครั้งนี้ ที่เกิดจากรองหัวหน้าพรรคคนหนึ่งกับกลุ่มส.ส.ที่สนิทไม่กี่คนที่มองข้ามช็อตถึงการปรับครม. และการลำดับวางตัวว่าที่รัฐมนตรีของพรรค หากมีการปรับ ครม.
เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ส.ส.ส่วนใหญ่ในพรรคอึดอัดใจ โดยเฉพาะส.ส.เก่าที่อยู่กับพรรคนาน ต่างจับกลุ่มคุยกันว่า คนรุ่นใหม่เล่นกันแรง ไม่แบ่งแยกเวทีว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องในพรรค เรื่องไหนเป็นเรื่องส่วนตัว ตั้งแต่อยู่พรรคมาหลาย 10 ปีไม่เคยมีการล็อบบี้ขอเสียงส.ส.ในพรรคกันเองให้ถล่ม หรือบล็อคโหวต บั่นทอนดิสเครดิสการเมืองกับรัฐมนตรีของพรรคตัวเองในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และมองว่า กลุ่มส.ส.ใหม่ที่การทำเช่นนี้เป็นการเล่นการเมืองไม่สร้างสรรค์ ซ้ำยังเป็นทำลายพรรคโดยตรงอีกด้วย เป็นการคิดสั้นทางการเมือง เช่นเดียวกับกรณีการขู่กลับแกนนำพรรค ก็เป็นการจับนายนิพนธ์ นายจุรินทร์ เป็นตัวประกัน เราเป็นพรรคการเมือง ไม่ใช่กลุ่มก๊วนการเมืองที่ตั้งขึ้นมาเพื่อต่อรอง เพราะการสังกัดพรรคเดียวกันเป็นหน้าที่ต้องช่วยนายจุติให้ผ่านปัญหานี้ไปได้ เพราะนายจุติเป็นรัฐมนตรีในนามพรรค หากปล่อยให้นายจุติโดนคว่ำกลางสภาพรรคประชาธิปัตย์ก็กระทบไปด้วย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่ที่ผู้บริหารพรรคว่า จะเร่งตตัดไฟแต่ต้นลม ไม่ให้บานปลายไปกว่านี้
นอกจากนี้ ส.ส.ในพรรคยังได้จับกลุ่มวิเคราะห์ถึงสาเหตุการเคลื่อนไหวในลักษณะทำลายพรรคครั้งนี้ว่า เข้าลักษณะล็อบบี้เพื่องดโหวตคว่ำนายจุติกลางสภา เพื่อเร่งเกมเร็วในการปรับ ครม. เพราะถ้านายจุติได้เสียงโหวตน้อยสุด ในรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะทำให้นายกฯต้องปรับครม. โดยเอานายจุติออก ทั้งนี้โควต้าของนายจุติเป็นโควต้าภาคเหนือ ก็จะทำให้บางคนได้ขึ้นเป็นรมต.แทน หรือหากกลุ่มสายเหนือไม่รับตำแหน่ง เพราะใกล้จะหมดวาระรัฐบาล เป็นรัฐมนตรีบริหารได้ไม่กี่เดือน ก็จะมีการเกลี่ยกระทรวงที่รับผิดชอบในพรรค แต่ก็ยังมีบางคนที่ต้องการขึ้นเป็นรัฐมนตรีแม้จะบริหารได้ไม่นาน ทั้งยังเป็นมีการมองข้ามช๊อตถึงการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า แกนนำพรรคที่เดินเกมล็อบบี้บล็อกโหวตนายจุติในครั้งนี้ มีชื่อจะถูกผลัดดันเป็น ว่าที่รมต.หลังการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยมีสมาชิกในกลุ่มนี้ถึง 2 คนที่มีการวางตัวจะก้าวขึ้นเป็นรัฐมนตรีในอนาคต โดยไม่ได้คิดว่าแผนที่วางไว้เป็นการทำลายพรรคด้วยมือของคนในพรรคด้วยกันเอง
- 004
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี