สมัครสส.‘ฉะเชิงเทรา’วันแรกวุ่น ประท้วงเลื่อนหมายเลข ‘กกต.’แจงยิบ
3 เมษายน 2566 บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขต วันแรกที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งจัดขึ้นที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัด เริ่มขึ้นอย่างคึกคัก ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งจากหลายพรรคการเมืองพร้อมกองเชียร์ผู้สนับสนุน เดินทางมารอตั้งแต่เช้าก่อนเปิดรับสมัคร ในเวลา 08.30 น. ซึ่งผู้สมัครแต่ละรายหวังได้หมายเลขเป็นลำดับต้น ๆ
การลงสมัครรับเลือกตั้งในวันแรก มีทั้งผู้สมัครทั้งเก่าและใหม่จากพรรคการเมือง ร่วม 10 พรรค มาลงสมัครรับเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ผู้สมัครคู่แข่งร่วมเขตเลือกตั้งและต่างเขตทักทายกันอย่างเป็นกันเอง ขณะที่ กองเชียร์ต่างมาร่วมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก พร้อมกับชูป้ายและส่งเสียงเชียร์อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ผู้สมัครแต่ละรายจัดรถแห่หาเสียง เตรียมใส่หมายเลขของตนเอง ก่อนเดินหน้าหาเสียงในพื้นที่
เขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 9 คน หมายเลข 1 นายเชิดชัย บัณฑุเจษฎา พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 2 นางฐิติมา ฉายแสง พรรคเพื่อไทย หมายเลข 3 นายรัฐสภา นพเกตุ พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 4 นายประโยชน์ โสรัจจกิจ พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 5 นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ พรรคภูมิใจไทย หมายเลข 6 นายธนะชัย แสวงศิริผล พรรคก้าวไกล หมายเลข 7 นายมติชน ชูทับทิม พรรครวมไทยสร้างชาติ หมายเลข 8 นายเฉลิง จูจำรัส พรรคชาติไทยพัฒนา
ผู้สมัคร เขตเลือกตั้งที่ 1 ได้เกิดปัญหาขึ้น เมื่อนายวินัย ผดุงเจริญ พรรครักผืนป่าประเทศไทย จับได้หมายเลข 3 แต่เกิดหลักฐานไม่ครบจึงต้องเลื่อนออกไปโดยให้ผู้สมัครหมายเลขถัดไปเลื่อนมาแทน โดยทางด้านนายมติชน ชูทัพทิม ที่จับได้หมายเลข 8 จะต้องเลื่อนขึ้นมาอยู่หมายเลข 7 แทนจึงไม่ยินยอมเพราะตัวเขาเองต้องการหมายเลข 8 จึงได้เกิดมีการประท้วงกับทาง กกต.ที่จัดให้มีการเลือกตั้ง
ทางด้านนายธนกฤต นาคจารุพงษ์ ผอ.กกต.ฉะเชิงเทรา ก็ได้ชี้แจงกับผู้สมัครและผู้ติดตามว่าเมื่อผู้สมัครท่านใดจับได้เบอร์แล้วแต่ทาง กกต.ได้ตรวจเอกสารแล้วไม่ครบก็ต้องนำหลังฐานมาให้ครบแล้วมาสมัครใหม่โดยจะต้องเลื่อนผู้สมัครเบอร์ถัดไปขึ้นมาแทนตามลำดับแต่นายมติชน ก็ยังไม่ยอมจึงให้ทำหนังสือขอคัดค้านในเรื่องที่จะต้องเลื่อนขึ้นมาได้หมายเลข 7
ต่อมา ดร.กิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ จ.ฉะเชิงเทรา ได้เข้ามาสอบถามถึงเหตุผลที่จะต้องเลื่อนในครั้งนี้ โดยทาง ผอ.กกต.ฉะเชิงเทรา ก็ได้ชี้แจงว่าเมื่อผู้สมัครท่านใดหลักฐานไม่ครบก็ต้องเลื่อนออกไปแล้วให้เบอร์ถัดไปขึ้นมาแทน ทางด้าน ดร.กิตติ จึงได้รับข้อเสนอพร้อมยอมรับให้ผู้สมัครของพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้เบอร์ 7 เพื่อทาง กกต.จะได้ดำเนินการต่อไปอย่างราบรื่น
เขตเลือกตั้งที่ 2 หมายเลข 1 นายอมรชัย ปิ่นเจริญ พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 2 นายนพรัตน์ มุริกะ พรรคก้าวไกล หมายเลข 3 นายพงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ พรรคเพื่อไทย หมายเลข 4 นายอรรถกร ศิริลัทยากร พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 5 นายไพบูลย์ พิศาลยุทนาพงษ์ พรรคเสรีรวมไทย
เขตเลือกตั้งที่ 3 หมายเลข 1 นายเอกราชเตรดี พรรคก้าวไกล หมายเลข 2 นายหัสชัย สิงหนยนท์ พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 3 นางสาวลัดดาวัลย์ น่วมรัศมี พรรคไทยศรีวิไลย์ หมาเลข 4 นายสายัณห์ นิราช พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 5 นายศักดิ์ชาย ตันเจริญ พรรคเพื่อไทย หมาเลข 6 นายสายัณห์ เกตุประยูร พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 7 นายธรรมชาติ พรมพิทักษ์ พรรครวมไทยสร้างชาติ
เขตเลือกตั้งที่ 4 หมาเลข 1 นายศุภกร นพศิริ พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 2 นายจิรัฎฐ์ ทองสุวรรณ์ พรรคก้าวไกล หมายเลข 3 นายจ.ส.อ.ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ พรรครวมไทยสร้างชาติ หมาเลข 4 นายอนุเทพ ชาติเชษฐ์พงษ์ พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 5 นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง พรรคเพื่อไทย หมายเลข 6 นางสาววิศา แสงจันทร์ พรรคภูมิใจไทย หมาเลข 7 พล.ต.ท.พิทักษ์ จารุสมบัติ พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 8 นายสุรเด่น สุวรรณะพรรคไทยศรีวิไลย์
ทางด้านนายธนกฤต นาคจารุพงษ์ ผอ.กกต.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า กกต.ฉะเชิงเทรา ได้จัดเตรียมความพร้อมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การลงทะเบียน จับสลาก ตรวจคุณสมบัติ และรับสมัคร ซึ่งในวันนี้เป็นการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตวันแรก โดยมีผู้มาสมัครก่อนเวลา 08.30 น. หลายราย จึงได้จัดให้มีการจับสลากลำดับการยื่นใบสมัคร ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สำหรับการเปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จะดำเนินการระหว่างวันที่ 3-7 มี.ค. 66 เวลา 08.30-16.30 น. ณ ศาลาเฉลิมพระเกียรติ ศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา.
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี