วันที่ 21 มิถุนายน 2566 นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
การเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร???!!
1. ไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลที่รายงานต่อคณะรัฐมนตรีนั้น มาถึงวันนี้ถูกโยนทิ้งลงถังขยะเรียบร้อยแล้ว!!!
เพราะกกต.รับรองส.ส 500 คนแล้ว ก่อนไทม์ไลน์นั้นร่วมเดือน
ทำให้บางคนตกใจ จนควบคุมสีหน้าอารมณ์ไม่ได้ "กกต.ทำงี้ได้ไงวะ"???
2การเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรจะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม อาจเป็นวันเดียวกันกับวันพระราชพิธีเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก หรืออย่างช้าในวันรุ่งขึ้นโดยเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นผู้ออกหนังสือนัดประชุมเมื่อทราบกำหนดการเสด็จพระราชดำเนินแล้ว
3 การเสนอชื่อประธานสภาต้องมี สส.รับรอง 20 คน
"ผู้กองธรรมนัส" มือประสานงานจัดตั้งรัฐบาลของลุงป้อม "ผู้ไม่ยอมแบกเสลี่ยงให้ท่านขุนนั่งอีกต่อไปแล้ว" ย่อมมีบทบาทสำคัญในการเสนอชื่อประธานสภา!!!!
ถ้ามีการเสนอคนเดียว ก็ถือว่าคนนั้นได้รับเลือกเป็นประธานสภา ถ้าเสนอชื่อหลายคนก็จะลงมติเลือกโดยการ"ลงคะแนนลับ" และไม่อยู่ภายใต้บังคับมติของพรรค!!!!
ผู้ที่ได้คะแนนมากที่สุดจะได้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร จากนั้นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อโปรดเกล้าแต่งตั้งในวันนั้น
คาดว่าจะได้ประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 5-7 ก.ค. นี้
จากนั้นประธานสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่ประธานรัฐสภาก็จะเรียกประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลา 10-12 ก.ค. นี้
ใช้นิ้วมือนับวันถอยหลังรัฐบาลรักษาการก็ได้!!!!
"นทีตีฟองนองระลอก กระฉอกกระฉ่อนชลข้นขุ่น
เขาพระเมรุเอนเอียงอ่อนละมุน อนนท์หนุนดินดานสะท้านสะเทือน"!!!!
#รัฐบาล66
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี