ยกเกณฑ์เทียบเสี่ยงทุจริตเชิงนโยบาย!‘ป.ป.ช.’จับตา‘แจกเงินหมื่นดิจิทัล’ จ่อเรียก‘หน่วยงานเกี่ยวข้อง-นักวิชาการ’ให้รายละเอียด
10 ตุลาคม 2566 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาวาระรายงานผลการตรวจสอบและผลการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำปีงบประมาณ 2565 และรายงานสถานการณ์การทุจริตประเทศไทย ประจำปีงบประมาณ 2565
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการอภิปรายของ สว. นั้นได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำงานเชิงรุกของ ป.ป.ช. ต่อการตรวจสอบนโยบายของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ที่สำคัญ คือ นโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ซึ่งพบข้อท้วงติงจากฝ่ายต่างๆ และกังวลว่าจะซ้ำรอยโครงการรับจำนำข้าวที่สร้างความเสียหายเป็นมูลค่าสูง
นางสุวณา สุวรรณจูฑะ กรรรมการ ป.ป.ช. ชี้แจงต่อประเด็นข้อซักถามในการติดตามนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่รัฐบาลเตรียมดำเนินการ ว่า คณะกรรมการเฝ้าระวังสภาวะการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งตนเป็นประธาน ได้ศึกษารวบรวมละเอียดข้อมูล โดยได้ศึกษาคำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11-12 ก.ย. เกี่ยวกับโครงการเติมเงินหมื่นบาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งคณะกรรมการได้ประชุมและรวบรวมข้อมูลต่างๆ รวมถึงรายละเอียด โดยใช้เครื่องมือที่กรรมการ ป.ป.ช. เสนอครม.ว่าด้วยในเกณฑ์ชี้วัดความเสี่ยงในการทุจริตเชิงนโยบาย และให้หน่วยงานที่เกี่ยวกับนโยบายดังกล่าวซึ่งมีข้อมูล นำเสนอให้ ป.ป.ช. รับทราบและดูผลดำเนินการ
“ขณะนี้ได้เสนอต่อกรรมมการป.ป.ช. เป็นวาระเริ่มต้น โดยหารือเบื้องต้นว่าจำเป็นต้องเชิญนักวิชาการ ผู้มีความรู้เรื่องต่างๆ มาศึกษารายละเอียดให้ครบถ้วน การทำงานดังกล่าวได้ตรวจสอบนโยบายสำคัญของรัฐบาลเหมือนชุดที่ผ่านๆมา โดยความห่วงใยของ สว.ต้องทำโดยเร่งด่วน” นางสุวณา ชี้แจง
ด้านนางสุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่าการรายงานผลการทำงานต่อวุฒิสภา ถือเป็นการทำงานในวาระสุดท้ายก่อนที่จะพ้นวาระ ซึ่งที่ผ่านมาตนขอขอบคุณวุฒิสภาที่ให้ตนเข้ามาททำงาน และเป็นการทำงานเพื่อชดใช้แผ่นดิน ในประเด็นที่ถูกซักถามต่อประเด็นจีทูจีในคดีกลุ่มว่าด้วยข้าว ซึ่งเกี่ยวกับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ และพวกรวม 52 คน รวม 4 สัญญา มูลค่ารวม 1.2แสนล้านบาท มีมติชี้มูลเรียบร้อยแล้ว และส่งให้อัยการพิจารณาเช่นเดียวกับคดีจีทูจีมันสำปะหลัง ที่เกิดขึ้นในรัฐบาลสมัยก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ชี้มูลแล้ว นอกจากนั้นยังมีประเด็นการทำงานเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้เรียกคืนที่ดิน 7,000 ไร่ ทั้งนี้ปี 65 - 66 มีสถิติที่เพิ่มมากขึ้น
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี