"สุทิน"เล็งหาเงินนอกงบประมาณ เพิ่มเงินผดุงเกียรติทหารผ่านศึก มองออกสลากเป็นช่องทางหารายได้
เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 ที่ จ.สุโขทัย นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการเพิ่มเบี้ยผดุงเกียรติให้กับทหารผ่านศึก ว่า ตอนนี้มีการยื่นเรื่องกันเข้ามากระทรวงกลาโหม เพื่อถามความเห็นตน ซึ่งในหลักการตนเห็นด้วยที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของกำลังพล ทั้งในและนอกประจำการ ซึ่งตนได้มอบหมายให้องค์การทหารผ่านศึก และส่วนที่เกี่ยวข้องไปทบทวนหากได้เพียงบางส่วน เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพงบประมาณ และเป็นธรรมกับกำลังพลด้วยกัน หากจะให้ 3,000 บาททุกคน มองว่ายังไม่ใช่ จึงให้ไปทบทวนจนได้ข้อสรุปที่ตกผลึกแล้ว และจะนำเรียนนายกรัฐมนตรี เพราะเราจะต้องฟังเสียงของสำนักงบประมาณด้วย ซึ่งหลักการของตนอยากเห็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของกำลังพล แต่เรื่องงบประมาณก็เป็นเรื่องที่เราต้องคำนึง
นายสุทิน ยังระบุอีกว่า มีแนวทางที่จะหาเงินจากแหล่งรายได้อื่นที่ไม่ต้องรบกวนงบประมาณแผ่นดิน เพื่อมาอุดหนุนเบี้ยผดุงเกียรติทหารผ่านศึก ซึ่งมีหลายคนเสนอว่าให้ออกสลากทหารผ่านศึก ส่วนจะทำได้หรือไม่ก็ต้องไปดูเรื่องของกองสลากว่าปริมาณสลากล้นตลาดหรือไม่ เพราะหากจะเพิ่มงบประมาณแผ่นดินอย่างเดียวก็จะเกิดปัญหา ต้องหาแหล่งเงินนอกประมาณ ซึ่งอาจเป็นทางออกที่ดี ส่วนกรณีที่ทหารผ่านศึกออกมาแถลงไม่เอานายกรัฐมนตรี และรัฐบาลเพื่อไทย หากไม่เพิ่มเบี้ยผดุงเกียรตินั้น นายสุทิน มองว่า เป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด มีคลื่นแทรกแซง ซึ่งอาจไม่ใช่ทหารผ่านศึก เพราะมันไม่ใช่ภาษาของทหาร แต่เป็นภาษาการเมือง และให้ไปดูว่าใครนำมา
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี