วันที่ 20 ธ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดี-รังสิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็น เลือกตั้งก่อน หรือปฏิรูปก่อน ว่า อะไรแก้ได้เร็วก่อนก็แก้ แต่จะไม่ใช่คำว่าเลือกตั้งก่อน หรือปฏิรูปก่อน อะไรทำได้วันนี้ทำไปเลย ไม่ว่าภาคส่วนไหน แต่ละคนต้องแสดงความจริงใจ เอาปัญหาของตัวเองขึ้นมาแล้วแก้กัน ถ้าทุกอย่างมาฝากไว้ที่รัฐบาลก็แก้ไม่ได้สักอย่าง ดังนั้นต้องปฏิรูปตัวเองเสียก่อน
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนใครจะเป็นเจ้าภาพในการแก้ปัญหานั้น ส่วนตัวคิดว่าเดี๋ยวมีเอง เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จะเป็นตัวกลางในการแก้ปัญหาได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ให้ท่านพักผ่อน ท่านไม่อยากเข้ามายุ่งเกี่ยว เพราะขัดแย้งกันเกินไป
ส่วนการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. หากถามว่าดีหรือไม่ดี ตนตอบไม่ได้ เป็นเรื่องของกระบวนการ ซึ่งเป็นเรื่องที่ฝ่ายบริหาร ประชาชน และคู่ขัดแย้ง ต้องไปตกลงกันว่าจะทำกันอย่างไร จะถอยกันตรงไหน จะลดเพิ่มตรงไหน ต้องไปว่ากัน
“ทุกวันนี้อย่างมองเฉพาะกรุงเทพ ให้มองไปที่ต่างจังหวัดด้วย เพราะมีการเคลื่อนไหวจากทุกฝ่าย การที่ทำให้ประชาชนแตกเป็นพวก เป็นสิ่งที่ไม่ดี หากยุกันไปมาแบบนี้ แล้วเกิดควบคุมไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องสู้กัน เมื่อนั้นผมบอกว่าทหารก็หยุดไม่อยู่ ผมไม่สามารถทำร้ายประชาชนได้ แต่ถ้ามีการใช้กำลังเกิดขึ้น มันก็ต้องถูกหยุดด้วยกำลัง ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหาย ผมไม่ได้พูดถึงอดีต แต่อดีตต้องดูว่าเราใช้อาวุธกับอะไร จำเป็นต้องมีอาวุธเพราะอะไร วันนี้ลืมหมดไปแล้วหรือเปล่า ปี53 ไม่เห็นพูดแบบนี้เลย อย่าเอามาปนกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ติดตามเฟซบุ๊กร่วมเป็นแฟนเพจแนวหน้าออนไลน์ได้ที่
www.facebook.com/naewnaonline
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี