"คุณหญิงสุดารัตน์" ชี้ แก้ PM2.5 ควรมีแผนงานยั่งยืน ไม่ใช่แก้เฉพาะหน้า พร้อมบังคับใช้กฎหมายจริงจัง เพื่อลดควันดำ ลดการเผาซากพืช แหล่งก่อฝุ่นพิษ พร้อมหนุนพลังงานสะอาด เพิ่มพื้นที่สีเขียวอย่างเป็นรูปธรรม
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี กระทบพี่น้องประชาชน 45 จังหวัดกว่า 38 ล้านคน World Bank รายงานว่ามีคนไทยเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากปัญหาฝุ่นพิษกว่าปีละ 50,000 คน สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ เดือนละหลายพันล้านบาทยังไม่รวมถึงผลกระทบในมิติของการท่องเที่ยวและการรักษาพยาบาล
จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกระดับปัญหานี้เป็นวาระแห่งชาติ พร้อมดำเนินมาตรการแก้ไขอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ไม่ใช่ออกเพียงมาตรการระยะสั้นที่เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตที่ค่าฝุ่นสูงเท่านั้น แต่ต้องมีแผนแก้ไขระยะยาว ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น การลดระดับฝุ่นภายใน 2-3 ปี
คุณหญิงสุดารัตน์ เห็นว่าปัญหาฝุ่น PM 2.5 ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กและผู้สูงอายุ หลายคนมีอาการเลือดกำเดาไหล ผื่นคัน และเสี่ยงต่อโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็งปอดและโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง จึงขอให้รัฐบาลเร่งทำงาน และวางแผนงานในการแก้ไขปัญหา ฝุ่น PM 2.5 อย่างยั่งยืนดังต่อไปนี้
1.รัฐบาลต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับแหล่งกำเนิดมลพิษ เช่น การลดควันดำจากยานพาหนะ การควบคุมการปล่อยมลพิษจากการก่อสร้าง และการเผาซากพืช ทั้งพื้นราบและบนภูเขา โดยเสนอให้สนับสนุนเครื่องมือทางการเกษตร เช่น เครื่องตัดอ้อย เพื่อช่วยลดการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม
2.ขอให้รัฐบาลเร่ง การเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อแก้ไขปัญหามลพิษข้ามพรมแดน โดยเฉพาะการควบคุมการเผาไหม โดยดูตัวอย่างโมเดลจากประเทศสิงคโปร์ ที่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับบริษัทต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับการเผาป่า
3. เพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองและต่างจังหวัดเพื่อให้ต้นไม้สามารถช่วยดูดซับมลพิษและฟอกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ รัฐบาลควรจัดสรรงบประมาณเพื่อสร้างสวนสาธารณะ และปลูกต้นไม้ในพื้นที่ว่างเปล่า โดยเฉพาะในเขตชุมชนที่มีความหนาแน่นสูง นอกจากนี้ยังเสนอให้ส่งเสริมการปลูกต้นไม้ในครัวเรือน เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการแก้ปัญหา
4. รัฐบาลต้องส่งเสริมการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และสนับสนุนประชาชนให้หันมาใช้พลังงานสะอาดอย่างเป็นรูปธรรม เช่น การออกเงินสนับสนุนหรือให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อช่วยลดมลพิษในระยะยาว ส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน และเร่งพัฒนาระบบขนส่งมวลชนที่สะดวก ปลอดภัย และครอบคลุมเพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล
จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการอย่างจริงจัง เพื่อสุขภาพของคนไทย และเพื่อเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว พร้อมระบุว่าการเพิกเฉยต่อปัญหานี้เท่ากับการปล่อยให้เด็กๆ และประชาชนสะสมโรคร้ายที่ส่งผลเสียต่อชีวิตและอนาคตของพวกคนไทยทุกคน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี