เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2568 ที่กระทรวงแรงงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายด้านการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ ประจำปี 2568 โดยมี นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ร่วมเป็นเกียรติ นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวรายงาน และผู้รับอนุญาตจัดหางานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศ กว่า 300 คน
รมว.แรงงาน กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน มีนโยบายในการส่งเสริมการมีงานทำ รวมถึงการไปทำงานในต่างประเทศโดยได้มุ่งสร้างความสัมพันธ์กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคีเครือข่ายในระดับนานาชาติ เพื่อเพิ่มโอกาสให้แรงงานไทยได้ไปทำงานมากขึ้น เพื่อให้นำรายได้กลับมาสู่ประเทศ เพิ่มรายได้ในครัวเรือน พร้อมสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นในปี 2568 นี้ ได้ตั้งเป้าจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ จำนวน 100,000 คน และคาดหวังความร่วมมือกับภาคเอกชน จะสามารถจัดส่งได้เพิ่มขึ้น รวมเป็น 200,000 คนในปี 2570 ใน 150 ประเทศทั่วโลก พร้อมทั้งได้จัดกิจกรรม MOL Overseas Matching ให้หน่วยงานผู้รับได้พบกับหน่วยงานผู้ส่ง รวมทั้งมีการพูดคุยด้านแรงงานในระดับรัฐมนตรี และผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ในการสนับสนุนแรงงานไทยให้ได้การยอมรับ และส่งเสริมความร่วมมือในการยกระดับความสามารถทักษะฝีมือแรงงาน เพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับแรงงานทั่วโลกได้ โดยการส่งออกแรงงาน เปรียบเหมือนการส่งออกทางการค้า ซึ่งในปี 2567 สามารถสร้างรายได้กว่า 260,000 ล้านบาท และรวมกว่า 400,000ล้านบาทจากแรงงานที่ส่งเงินกลับจากต่างประเทศ ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ดังนั้นกระทรวงแรงงานจึงส่วนหนึ่งของกระทรวงเศรษฐกิจ ที่สามารถสร้าง GDP ให้กับประเทศได้ สูงถึง 5% โดยพี่น้องแรงงานไทยของเรา
ด้าน นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจสำคัญของกรมการจัดหางาน คือการสนับสนุนและส่งเสริมแรงงานไทยให้ไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายส่งเสริมและขยายตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศ จากการจัดส่งแรงงานไทยในหลายปีที่ผ่านมา พบว่าส่วนใหญ่จะเดินทางไปทำงานในต่างประเทศผ่านบริษัทจัดหางาน ซึ่งภาคเอกชนมีบทบาทสำคัญในการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ ดังนั้น กรมการจัดหางานจึงได้เตรียมแผนการส่งคนหางานไปทำงานต่างประเทศตามเป้าหมาย พร้อมทั้งพัฒนากระบวนการจัดส่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ที่ส่งออกแรงงานได้ นอกจากนี้ ยังมุ่งหวังให้คนหางานได้รับประโยชน์สูงสุด ทั้งจากการมีงานทำที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี และสามารถสร้างรายได้ส่งกลับประเทศไทย รวมทั้งนำความรู้และเทคโนโลยีที่ได้จากการทำงานในต่างประเทศมาพัฒนาประเทศไทยต่อไป ทั้งนี้ คนหางานที่สนใจต้องการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 - 10 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงานโทร 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี