‘พันธุ์ใหม่’มั่นใจได้เดินหน้าแก้รธน.‘ม.256’ จี้‘สว.มุ้งใหญ่’รับหลักการเปิดทางทำกติกาประเทศฉบับใหม่ ดักทางจะบทพิสูจน์‘สภาสูง’ชุดปัจจุบันจะเป็น‘องครักษ์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ’ฉบับ‘คสช.’หรือไม่
10 กุมภาพันธ์ 2568 ที่รัฐสภา กลุ่มสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พันธุ์ใหม่ นำโดย น.ส.นันทนา นันทวโรภาส , นายพรชัย วิทยเลิศพันธุ์ , นายสุนทร พฤกษพิพัฒน์ , นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร , นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว. ร่วมแถลงจุดยืนต่อการสนับสนุนการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 ว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่ประชุมรัฐสภาจะพิจารณาในวันที่ 13 -14ก.พ.นี้
น.ส.นันทนา กล่าวว่า สว.พันธุ์ใหม่ เห็นด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และเพิ่มหมวดใหม่ให้มีส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกของประชาชนที่เสนอเข้าสู่สภาพ และเห็นด้วยกับการลดอำนาจของ สว.ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้อำนาจแก้รัฐธรรมนูญอยู่ที่สภาผู้แทนราษฎร นอกจากนี้เราเห็นด้วยกับการทำประชามติ 2 ครั้งคือ 1.หลังจากแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้ประชาชนเห็นด้วยการได้มาซึ่ง ส.ส.ร. และ 2.หลังจากที่ ส.ส.ร.ทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วเสร็จ เพื่อประหยัดเวลาและงบประมาณ
“การแก้รัฐธรรมนูญนั้น สว.ตกเป็นจำเลยของสังคม เพราะการแก้ไขได้ต้องใช้เสียง สว. 67 เสียง หาก สว.ไม่โหวตการแก้รัฐธรรมนูญจะไม่เกิดขึ้น และไม่แตกต่างจาก สว. 250 ที่ตั้งจาก คสช. ดังนั้นขอเชิญชวน สว.มีจิตวิญญาณประชาธิปไตยให้โหวตผ่าน เพื่อได้กติกาประชาธิปไตย ได้รัฐธรรมนูญใหม่ ที่มาจากประชาชนและเป็นของประชาชน” น.ส.นันทนา กล่าว
เมื่อถามว่า มั่นใจว่าที่ประชุมรัฐสภาจะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 13- 14 ก.พ.ได้หรือไม่ น.ส.นันทนา กล่าวว่า การบรรจุวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นการบรรจุโดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา หมายความว่าการพิจารณาของสส. และสว. ในฐานะสมาชิกรัฐสภาเป็นไปตามระเบียบวิธีปฏิบัติของฝ่ายนิติบัญญัติที่ถูกต้องไม่ผิดปกติ ดังนั้นเป็นหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา ที่จะพิจารณา และเป็นการกระทำที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และนิติบัญญัติที่ถูกต้อง ดังนั้นจึงไม่กังวลว่าการกระทำดังกล่าวนั้น จะเป็นเรื่องผิดกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญ
เมื่อถามว่าได้พิจารณารายละเอียดของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ 4/2564 อย่างไร น.ส.นันทนา กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีการระบุหรือยืนยันว่าต้องทำประชามติกี่ครั้ง ดังนั้นหากทำประชามติ 3 ครั้ง อาจเป็นการตั้งคำถามซ้อนคำถามหรือไม่ เพราะครั้งแรกถามว่าแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ และครั้งที่สองถามว่าแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ ดังนั้นหากทำจะทำให้เสียเวลาในกระบวนการและงบประมาณ
เมื่อถามว่ากังวลต่อการฟ้องร้องหรือไม่ น.ส.นันทนา กล่าวว่า สังคมไทยมีแต่การฟ้องร้อง ทั้งนี้หากจะร้องเป็นความรับผิดชอบขององค์กรที่รับเรื่อง ว่าการร้องนั้นชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญหรือไม่ รวมถึงต้องใช้ดุลยพินิจเหมาะสมและสอดคล้องหรือไม่
ด้านนายพรชัย กล่าวว่า ขณะนี้มีสว.บางคนที่มองว่าการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 13- 14 ก.พ.นี้ อาจไม่ชอบด้วยเหตุผลบางประการ ซึ่งตนมองว่าการพิจารณานั้นชอบด้วยกฎหมายทุกประการ เพราะนายวันมูหะมัดนอร์ มะทาประธานรัฐสภา ได้บรรจุเนื้อหาเอง ดังนั้นจึงเป็นความชอบธรรมทางกฎหมาย ตนหวังว่าประเด็นดังกล่าวนั้นจะไม่เป็นข้ออ้างของ สว. เพื่อไม่ให้มีการบันทึกการออกเสียงเป็นมติว่าไม่แก้รัฐธรรมนูญ
ขณะที่นายเทวฤทธ์ กล่าวว่า ตนขอฝากถึงรัฐบาล 3 เรื่อง 1.ต้องการได้ยินนายกรัฐมนตรีพูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สมกับการเป็นนโยบายของรัฐบาล 2.เรียกร้องให้หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลออกมาส่งเสียงสนับสนุน และ3.ฝากถึงสส. บางพรรคการเมืองที่มีความกังวลอย่างน้อยมาเป็นองค์ประชุม อย่างไรก็ตามสำหรับ สว.ครั้งนี้เป็นครั้งแรก หลังจากวุฒิสภาชุดก่อนตีตกร่างแก้ไข รัฐธรรมนูญ และครั้งนี้จะเป็นบทพิสูจน์ของ สว. ว่าสุดท้ายจะเป็นองครักษ์พิทักษ์รัฐธรรมนูญฉบับคณะรัฐประหารหรือไม่
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี