"นายกฯ"บอกไม่เหนือคาดหมาย ปมสภาล่ม รับพรรคร่วมรัฐบาลเห็นต่างแก้รธน.ได้ เป็นรบ.ผสม เหตุเป็นจุดยืนก่อนเลือกตั้ง ปัด"พท."หน้าอย่างหลังอย่าง
เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ อาคารไปรษณีย์กลางถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประชุมร่วมรัฐสภาล่มในวาระพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 ว่า ก็จะได้เห็นว่าภายใต้การนำทั้ง สว.และ สส.ในสภาฯ ก็คิดต่างกันได้ เมื่อถามว่า ไม่เหนือความคาดหมายเลยใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ค่ะ
เมื่อถามต่อว่า ฝ่ายค้านโจมตีพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่เป็นแกนนำรัฐบาล แต่กลับทำให้สภาฯล่ม นายกฯ กล่าวว่า จริงๆ ก็เป็นกลไกทางสภาฯ เมื่อทั้ง 2 สภาฯ มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ก็เป็นอย่างนี้ ส่วนเรื่องอื่นๆเรื่องใดเราเห็นตรงกัน ก็จะไม่ออกมาเป็นแบบนี้เท่านั้นเอง
เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าเป้าหมายของพรรคเพื่อไทย มองว่าควรยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับทำประชามติใช่หรือไม่ เพราะเห็นมีบางส่วนไปลงชื่อสนับสนุนญัตติยื่นให้ศาลวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว นายกฯ กล่าวว่า จริงๆ อย่างบางพรรค ตนคิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ต้องส่งไปเป็นคำถาม เพื่อให้ดำเนินการได้ถูกต้องตามกฎหมาย
เมื่อถามอีกว่า เรื่องนี้เป็นนโยบายที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภาจะต้องพูดคุยกันกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คุยค่ะ ก็คุยกันก่อนแล้ว เมื่อถามย้ำว่า จะคุยกันต่ออีกหรือไม่ เพื่อให้มีความเป็นเอกภาพ นายกฯ กล่าวว่า มันเป็นข้อเสนอของแต่ละพรรคที่เราเสนอมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งแล้ว ก็ทราบอยู่แล้วว่าแต่ละพรรคเสนออย่างไร ก็ได้พูดคุยกัน แต่คิดไม่เหมือนกัน เพราะคนละพรรคกัน
เมื่อถามอีกว่า เมื่อเป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาต้องปรับจูนเพื่อให้มีความเห็นสอดคล้องกันหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มีหลายเรื่องมากที่เราคิดเห็นตรงกัน แต่แน่นอนว่ามันเป็นรัฐบาลผสม เพราะฉะนั้นจะเหมือนกันทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ คงจะไม่ได้ เราก็เคารพสิทธิของความเข้าใจความเห็นด้วยและความไม่เห็นด้วย แต่มันก็ไม่มีอะไร
เมื่อถามย้ำว่า จะไม่เป็นปัญหาใช่หรือไม่ เพราะเรื่องการบริหารเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ในเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติเห็นต่างกัน นายกฯ กล่าวว่า ค่ะ เราทราบอยู่แล้วว่าเห็นต่างกัน
เมื่อถามต่อว่า พรรคเพื่อไทยเองอาจจะถูกมองว่าหน้าอย่างหลังอย่าง เพราะตอนหาเสียงและตอนอยู่ในสภาฯ ไม่เหมือนกัน นายกฯ กล่าวอุทานว่า "โอ้! เราว่าไม่ใช่หน้าอย่างหลังอย่างนะ เราก็ยังยืนจุดยืนเดิม ที่ไม่แก้หมวด 1 และ หมวด 2 เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นก็ผลักดันไป และต้องใส่ความก้าวร้าวหรืออย่างไรไหม ก็ไม่ได้ การที่รักษาไว้ ซึ่งความสงบและคุยกันด้วยเหตุผลแสดงจุดยืนทางประชาธิปไตยของตัวเอง"
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี